Tổng thống Mỹ trở thành tay đua xe đạp?

TPO – Với chiếc mũ bảo hiểm, bộ trang phục thể thao và những cái nhấn chân mạnh mẽ trên bàn đạp, tổng thống Mỹ trông chẳng khác nào một tay đua xe đạp thượng thặng.

Ngay cả khi đang phải đối mặt với tương lai khá mù mịt trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, tổng thống Mỹ George Bush vẫn không quên dành thời gian cho môn thể thao yêu thích- xe đạp leo núi.

Cứ mỗi dịp cuối tuần, ông Bush lại thay bộ đồ thể thao và dành hàng giờ tập luyện trên những triền núi tại Beltsville. Chiếc xe ông Bush sử dụng là món quà “nhỏ” của hãng Cannondale dành tặng để bày tỏ lòng yêu quí đối với vị tổng thống.

Tuy vậy, dù gọi là "món quà nhỏ" nhưng giá trị của chiếc xe không hề nhỏ. Chiếc xe mẫu 2007 này có giá 5000 Đô la, được trao đến tay ông Bush từ khi nó còn chưa xuất hiện ở bất cứ cửa hàng nào trên thế giới.

Matt Mannely, giám đốc chi nhánh Cannondale tại Bethel, Connecticut thốt lên: “Tổng thống thực là một người yêu thích cuồng nhiệt môn xe đạp thể thao.”

Trước khi được tặng món quà đắt giá trên, ông Bush đang sở hữu hai chiếc xe đạp leo núi hiệu Trek, một chiếc trị giá 5500 Đô la, chiếc còn lại giá 2700 Đô la.

Ông Bush đặc biệt tỏ vẻ thích thú trước những chiếc xe đạp với khung carbon siêu nhẹ, chiếc yên nhẹ nhưng chắc chắn, những chi tiết phụ tùng hàng đầu Nhật Bản và màu sơn đặc biệt.

Một trong hai chiếc xe còn lại của ông Bush hiệu Trek được sơn giống như chuyên cơ Air Force One. Trên thanh ngang màu xanh biển phía trước nổi bật dòng chữ “United States of America” màu trắng, hai bên tay cầm gắn phù hiệu tổng thống dài 2 inch. Chiếc xe được hãng sản xuất xe đạp thể thao Revolution Cycles bảo dưỡng.

Hãng này cũng đang giữ một bản sao của chiếc xe dành riêng cho tổng thống phòng trường hợp chiếc kia bị trục trặc. Misiera, đại diện hãng cho biết họ đã nhiều lần từ chối lời đề nghị mua bản sao của chiếc Trek từ những người sưu tập với giá tiền lên tới 21.000 Đô la.

“Chúng tôi hoàn toàn có thể bán nó với gái 25.000 Đô la trên eBay. Tất nhiên chúng tôi sẽ không làm thế, bởi chiếc xe có gắn phù hiệu cao quí của tổng thống nước Mỹ.”

Không có chiếc xe đạp leo núi nào của vị tổng thống quá lỗi thời, chiếc xe hiệu Trek còn lại của ông là mẫu năm 2005.

Những chiếc xe của ông Bush có mặt trong bảng kê khai tài chính trình lên chính phủ hai năm qua. Ngoài ra, ông Bush còn có một máy tập đạp xe tại chỗ, trị giá 1700 Đô la Mỹ, quà tặng của chủ tịch Câu lạc bộ xe đạp thể thao Chris Fortune; hai đôi giày luyện tập xe đạp được giám đốc chi nhánh Trek Nike - Rob Teskey tặng; ba mũ bảo hiểm; ít nhất 4 đôi găng tay tập luyện và rất nhiều những trang thiết bị khác dành riêng cho môn thể thao này với tổng trị giá 532 Đô la Mỹ, do hãng Burke tặng.

Ông Bush chủ yếu tập luyện đạp xe đạp ở Beltsville. Thỉnh thoảng ông cũng luyện tập gần căn cứ hải quân Quantico tại Virginia hay công viên trên núi Catocin gần trại David và tại trang trại của ông ở Crawford thuộc bang Texas. Cũng có đôi khi, ông tập luyện trong thời gian đi công cán nước ngoài.

Ông Bush chỉ mới tập luyện đạp xe đạp 3 năm trước, sau khi bị chấn thương ở đầu gối khiến ông không thể di bộ thường xuyên. Ở tuổi 60, ông thực sự là một tay đạp xe “ngoại hạng” khi luôn gắng sức đạp thật nhanh và dẫn đầu một đoàn nhỏ cùng tập luyện với ông.

Hà Giang 
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá