Tổng thống Mỹ Trump: 'Dường như Khashoggi đã chết'

TPO - Nhà báo Ả Rập Saudi mất tích dường như như đã chết, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên, đồng thời khẳng định người đứng đằng sau vụ Khashoggi sẽ phải lãnh “hậu quả nghiêm trọng”.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trước khi lên đường đến Montana hôm qua, 18/10, Tổng thống Mỹ Trump đã trả lời phỏng vấn các phóng viên về vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, nghi bị ám sát trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Được hỏi về số phận của nhà báo Ả Rập Saudi – ông Jamal Khashoggi, Tổng thống Trump thừa nhận: “Đối với tôi, ông ấy có vẻ như đã chết. Điều này rất buồn.”

“Những hậu quả tiềm tàng đối với Ả Rập Saudi sẽ rất nghiêm trọng”, ông Trump nói. “Tôi nghĩ là hậu quả sẽ rất tồi tệ. Nhưng chúng ta hãy xem mọi chuyện sẽ đi đến đâu.”

Tổng thống Mỹ Trump: 'Có vẻ Khashoggi đã chết' - ảnh 1

Mỹ: Ả Rập Saudi ‘có 72h’ để điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman rằng ông không có nhiều thời gian để điều tra cái chết bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi, vì sự phẫn nộ đang gia tăng trên toàn cầu.

Trước đó không lâu, trả lời phỏng vấn tờ New York Times trong phòng Bầu dục, Tổng thống Mỹ cũng đưa ra những tuyên bố tương tự khi cho biết: “Tôi cho rằng Khashoggi đã chết, trừ phi có phép màu nào đó xảy ra. Kết luận này được đưa ra dựa trên tất cả mọi thông tin mà tôi có được. Thông tin tình báo từ mọi nơi. Chúng tôi đang làm việc với hệ thống tình báo ở nhiều quốc gia.”

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump đã cử Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Ả Rập Saudi để thúc giục Hoàng gia Ả Rập điều tra về sự biến mất bí ẩn của nhà báo Khashoggi.

Trong trường hợp thông tin chính xác về số phận của Khashoggi không được công bố, sự phẫn nộ sẽ nhanh chóng gia tăng trên toàn cầu, và các tập đoàn lớn – các quan chức chính phủ thông báo sẽ không tham dự hội nghị đầu tư sắp tới ở Riyadh.

Nhà báo Khashoggi xuất hiện lần cuối khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul hôm 2/10.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói họ tin rằng ông Khashoggi - người nhiều lần viết bài chỉ trích Thái tử Mohammed bin Salman - đã bị sát hại. Họ còn nói đang có trong tay bản ghi âm cho thấy ông Khashoggi, 60 tuổi, bị giết bên trong tòa lãnh sự quán, và thi thể của ông đã bị lén đưa đi phi tang.

Tổng thống Mỹ Trump: 'Có vẻ Khashoggi đã chết' - ảnh 2

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám lãnh sự quán Ả Rập Saudi suốt đêm

Các cảnh sát đã tiến hành cuộc khám xét xuyên đêm chưa từng có kéo dài 9 tiếng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để điều tra vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị ám sát.

Tổng thống Mỹ Trump: 'Có vẻ Khashoggi đã chết' - ảnh 3

CNN: Ả Rập Saudi sẽ thừa nhận nhà báo Khashoggi chết giữa lúc thẩm vấn

Ả Rập Saudi được cho là sẽ đưa ra thông báo thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi (tờ Washington Post) bị sát hại trong toà nhà lãnh sự quán của nước này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng