Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết?

TPO - Kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, một loạt các quyết định của Tổng thống Donald Trump về Trung Đông được xem là tác nhân chính khiến cho các cuộc xung đột, nội chiến tại khu vực này chưa có hồi kết.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Dưới thời Tổng thống Trump, Trung Đông được Mỹ xác định là trọng điểm trong chiến lược đối ngoại của chính quyền Washington. Điều đó được chứng minh bằng việc, ngay sau trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã lựa chọn Trung Đông là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Tuy nhiên, một loạt các quyết định và bước đi của chính quyền Washington đối với Trung Đông sau đó khiến người ta cảm giác dường như ông Trump và đội ngũ cố vấn của mình chưa thực sự có những chính sách rõ ràng và sự nhất quán về Trung Đông.

Giới quan sát đặc biệt kỳ vọng vào vai trò trung gian hòa giải của Mỹ trong hóa giải xung đột Israel và Palestine trong chuyến thăm kéo dài 9 ngày lần đầu tiên của ông Trump tới 3 nước Trung Đông gồm Saudi Arabia, Israel và Palestine.

Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết? - ảnh 1

Ông Trump đang quăng mồi lửa vào Trung Đông

Dù quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang cheo leo bên bờ vực chiến tranh, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa chạm đến điểm nóng địa chính trị nhạy cảm nhất thế giới với việc tuyên bố sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tái khẳng định cam kết chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này.

Tuy nhiên, thay vì “dập tắt”, ông Trump lại “đổ thêm dầu vào lửa” vào khu vực vốn được coi là chảo lửa của thế giới, bằng quyết định chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ đó là công nhận thánh địa Jerusalem là Thủ đô của Nhà nước Do thái Israel.

Bản thân ông Trump và các cố vấn thân cận của mình thì biện minh rằng, quyết định này là nhằm hiện thực hóa các lời hứa trong chiến dịch tranh cử. Và rằng quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của Mỹ và nỗ lực tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine.

Tuy nhiên, phần lớn các nước Trung Đông và các nước châu Âu lại không cho là như vậy. Ngay sau quyết định của Mỹ, tất cả các nước châu Âu đồng loạt lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.

Đặc biệt, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt bất thường và đã thông qua Nghị nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Theo các chuyên gia phân tích, quyết định của ông Trump đã gây nên làn sóng phản đối không những ở khu vực Trung Đông mà trên toàn thế giới. Điều này sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường và khiến khu vực Trung Đông rơi vào một vòng xoáy khủng hoảng toàn diện. Những phản ứng chống lại Mỹ đã và sẽ khiến cho lợi ích và hình ảnh của nước Mỹ tại Trung Đông bị tổn hại một cách nghiêm trọng.

Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết? - ảnh 2

Mặc đe dọa của Mỹ, 128 quốc gia ủng hộ nghị quyết về Jerusalem

128 trong tổng số 193 quốc gia thành viên của Đại hội đồng Liên hợp Quốc (UNGA) đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết về tình trạng của Jerusalem.

Ngoài ra, một động thái gây nhiều tranh cãi và góp phần thổi bùng “đám lửa âm ỉ cháy” ở Trung Đông là quyết định đe dọa hủy bỏ Thỏa thuận hạt nhân Iran được cả thế giới hoan nghênh.

Ông Trump và đội ngũ cố vấn thân cận cho rằng, Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc trên thế giới gồm (Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ), không nằm trong lợi ích của Mỹ, do vậy, Nhà Trắng sẽ ra thông báo về việc rút khỏi thỏa thuận này.

Các nhà phân tích cho rằng,  quyết định này của Mỹ sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường với các cam kết quốc tế do chính Mỹ khởi xướng. Đằng sau các quyết định này là cả một loạt các tính toán của Mỹ, đồng thời phản ánh rõ nét chiến lược mà ông Donald Trump theo đuổi bấy lâu nay đó là “Nước Mỹ trên hết”. 

Ngoài ra, trong năm 2017, ông Trump cũng có một loạt các động thái gây tranh cãi với Nga trong vấn đề Syria. Thay bằng hợp tác với Nga trong việc tiêu diệt các lực lượng khủng bố và bắt tay vào công tác tái thiết Syria thời kỳ hậu chiến, Tổng thống Trump đã có một loạt các động thái khiến tình hình Syria ngày càng khó đoán định, đó là hỗ trợ vũ khí và hậu cần cho các phần tử khủng bố, thành lập lực lượng đối lập mới tại Syria.

Động thái này của Mỹ sẽ khiến cho tiến trình hòa bình và chính trị tại Syria ngày càng khó đoán định.

Như vậy, có thể thấy rằng, ngay trong năm đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Trump đã có một loạt các quyết định có thể nói là "tiêu cực" trong một loạt vấn đề liên quan tới hòa bình và an ninh khu vực Trung Đông.

Những quyết định này đã đẩy Trung Đông vào vòng xoáy bạo lực mới. Nhưng nó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh giúp cho thế giới nhận ra sự cần thiết phải đoàn kết lại để có những nỗ lực thực sự mang lại hòa bình cho khu vực đầy khói súng này.

Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết? - ảnh 3

Ông Trump gây xáo trộn Trung Đông

Năm 2017, năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Donald Trump đưa ra nhiều sách lược được cho là làm xáo trộn Trung Đông, khiến cho tiến trình hòa bình khu vực trật đường ray.

Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết? - ảnh 4

Điểm nóng Trung Đông: Tổng thống Pháp đang lấp chỗ trống của ông Trump

Cách đây 1 năm, không ai nhìn ra khả năng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ trở thành gương mặt quen thuộc của ngoại giao phương Tây ở Trung Đông. Nhưng điều đó nay đã là hiện thực.

Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết? - ảnh 5

Những người khốn khổ trong cuộc chiến chống IS ở Trung Đông

Những bức hình do các phóng viên chiến trường chụp lại đã phần nào phản ánh cuộc sống cùng khổ, đầy rẫy nguy hiểm của người dân Syria và Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết? - ảnh 6

Vì sao IS liên tiếp thất thế ở Trung Đông?

Với việc thất bại tại Deir Ezzor của Syria và trước đó là thành phố Mosul của Iraq, tổ chức Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq coi như đã đến giờ "cáo chung". Có nhiều nguyên nhân khiến IS trên đà suy sụp trong đó có một số nguyên nhân chủ yếu đó là IS đã phạm sai lầm nghiêm trọng về mặt chính trị và quân sự.

Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết? - ảnh 7

Nga - Mỹ - Hàn - Trung đồng loạt khoe khí tài quân sự

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo Hwasong-14, Mỹ thử nghiệm lá chắn tên lửa THAAD và bắn thử ICBM, Trung Quốc duyệt binh hoành tráng hiếm thấy, Hải quân Nga khoe khí tài nhân ngày kỷ niệm, Hàn Quốc bắn thử tên lửa phá boong-ke Hyunmoo-II... là những sự kiện đáng chú ý trong tuần qua.

Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết? - ảnh 8

Thất thế ở Trung Đông, các tay súng IS sẽ đi đâu?

Việc chính phủ Iraq dưới sự trợ giúp của Mỹ và các đối tác liên minh giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đánh dấu sự hiện diện của IS ở quốc gia Trung Đông này đã tới hồi cáo chung.

Tổng thống Mỹ Trump khiến xung đột Trung Đông không có hồi kết? - ảnh 9

The National Interest: Mỹ sa lầy trong cuộc xung đột Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sa lầy trong cuộc xung đột Syria, khiến nước Mỹ gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng mà không có bất kỳ lợi ích nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá