Tổng thống Mỹ Trump: Phương án quân sự đã sẵn sàng

TPO - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã sẵn sàng đáp trả “những hành động phi lý” của CHDCND Triều Tiên, trong đó không loại trừ giải pháp quân sự.

Ảnh: Express
Ảnh: Express

“Giải pháp quân sự đã sẵn sàng trong trường hợp Triều Tiên hành động thiếu lý trí. Tôi hy vọng rằng Kim Jong-un sẽ tìm ra phương thức tiếp cận khác”, Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên trang Twitter cá nhân vào hôm nay 11/8.

Tuyê bố của Tổng thống Trump đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Tướng James Mattis cho rằng cần phải có phương án quân sự để giải quyết xung đột xung quanh vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Trump: Phương án quân sự đã sẵn sàng - ảnh 1

Trung Quốc sẽ can thiệp nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 10/8 có bài bình luận về tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên mới đây, trong đó nêu quan điểm, Trung Quốc sẽ can thiệp nếu Mỹ ra đòn với Triều Tiên trước và sẽ đứng ở vị trí trung lập nếu Triều Tiên tấn công Mỹ trước.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm góc thừa nhận, Washington muốn có một giải pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng James Mattis nói rằng, chiến tranh và xung đột quân sự có thể gây ra “hậu quả thảm khốc”.

Trước đó, hãng tin Kyodo đưa tin, Tổng thống Trump ngày 10/8 đã cảnh báo Triều Tiên rằng quốc gia bị cô lập này sẽ phải chịu những hậu quả thảm khốc nếu không thay đổi thay thái độ thù địch đối với Mỹ.

“Tôi sẽ nói với bạn rằng Triều Tiên phải có những hành động phối hợp tích cực hơn, nếu không sẽ gặp rắc rối như một vài quốc gia khác từng hứng chịu trên thế giới này”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Trump: Phương án quân sự đã sẵn sàng - ảnh 2

Trung Quốc làm ngơ trước cuộc khủng hoảng Triều Tiên?

Luôn duy trì hai phản ứng: kêu gọi các bên bình tĩnh hoặc giữ im lặng, Trung Quốc có vẻ như muốn đứng ngoài cuộc trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên và nguy cơ xung đột vũ trang bắt nguồn từ động thái tên lửa mới nhất từ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Trump: Phương án quân sự đã sẵn sàng - ảnh 3

Nhật Bản với sứ mệnh đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Các tên lửa Triều Tiên nếu muốn đến Guam đều phải bay qua bầu trời Nhật Bản, vì thế việc Nhật Bản tuyên bố sẽ đánh chặn loại tên lửa này là hoàn toàn có cơ sở. Trong biên chế của Nhật Bản đang duy trì số lượng lớn hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, đây được coi là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới, ngoài ra họ cũng có thể kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên các tàu chiến ngoài khơi nước này.

Tổng thống Mỹ Trump: Phương án quân sự đã sẵn sàng - ảnh 4

Triều Tiên có thể sở hữu 60 vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2020

Theo Viện Khoa học và An ninh Quốc tế có trụ sở tại Washington, Mỹ, tính đến cuối năm 2016, Bình Nhưỡng đã sản xuất được 13 đến 30 vũ khí hạt nhân và có thể sản xuất tới 60 đầu đạn hạt nhân vào cuối năm 2020.

Tổng thống Mỹ Trump: Phương án quân sự đã sẵn sàng - ảnh 5

‘Trung Quốc sẽ ngăn Mỹ, Hàn lật đổ chính quyền Triều Tiên’

“Nếu Triều Tiên phóng tên lửa đe dọa Mỹ rồi Mỹ đáp trả thì Trung Quốc sẽ giữ thái độ trung lập. Nhưng nếu Mỹ và Hàn Quốc tấn công với âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên thì Trung Quốc sẽ ngăn cản họ làm điều đó.”, Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Trump: Phương án quân sự đã sẵn sàng - ảnh 6

Nhật Bản không chủ quan trước đe doạ của Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết đang thu thập tất cả thông tin về Triều Tiên để chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống bất ngờ.

Theo Sputnik, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá