Tổng thống Mỹ Trump: 'Tôi mong chờ gặp Chủ tịch Kim cuối tháng 2'

TPO - Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “Tôi mong chờ gặp Chủ tịch Kim vào cuối tháng 2” sau buổi gặp đặc phái viên của Triều Tiên Kim Yong-chol khi ông này tới Washington chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai.

Cuộc gặp lần 2 giữa ông Trump và ông Kim đã được ấn định vào cuối tháng 2,còn địa điểm sẽ công bố sau kết quả cuộc tham vấn tại Thụy Điển ngày 22/1.
Cuộc gặp lần 2 giữa ông Trump và ông Kim đã được ấn định vào cuối tháng 2,còn địa điểm sẽ công bố sau kết quả cuộc tham vấn tại Thụy Điển ngày 22/1.
Ông Trump còn viết: “Truyền thông đã không đặt niềm tin vào những tiến bộ to lớn mà chúng ta đã làm được với Triều Tiên. Thử nghĩ xem chúng ta đang ở đâu ở cuối nhiệm kỳ của ông Obama để so sánh với hiện tại”.
Những lời nói của ông Trump hàm ý cho rằng, không khí đối thoại cởi mở của ông đã khiến cho Bình Nhưỡng tạm dừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa. Trước đó, ông Trump cũng đã từng nói với các phóng viên rằng, nhiều tiến bộ đã đạt được về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.
Ông Trump cũng tiết lộ địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai đã được lựa chọn, nhưng ông không nói rõ cụ thể là ở đâu.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 1

Nhà Trắng thông báo chính thức về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai

Ngày 18/1, giờ Mỹ, Nhà Trắng đã công bố, hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 sẽ được diễn ra vào cuối tháng 2, còn địa điểm sẽ thông báo sau.
Hiện một số quan chức Bình Nhưỡng và Washington đang có mặt tại Thụy Điển để  tham vấn về chi tiết các nội dung liên quan tới cuộc gặp này. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui và đặc phái viên của Mỹ Stephen Biegun đã  thảo luận về vấn đề này tại Stockholm, Thụy Điển cuối tuần qua. Các cuộc thảo luận sẽ kéo dài tới hết ngày mai, 22/1.
Trưởng đoàn đàm phán về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon cũng có mặt tại các cuộc thảo luận song phương và ba bên tại Thụy Điển.
Nếu các cuộc đàm phán tại Thụy Điển có kết quả, Mỹ sẽ công bố lịch trình và địa điểm chính xác cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2.
Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai, Mỹ sẽ đặt ra kỳ vọng về việc Triều Tiên sẽ "thực hiện các bước cụ thể để bắt đầu thực hiện phi hạt nhân hóa mà Kim Jong-un cam kết".
Trả lời với Fox News, ông Mike Pence cho biết, tổng thống rất lạc quan về điều này. "Tổng thống tin rằng chúng ta có thể đạt được tiến bộ thực sự, và chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước, “ ông Pence khẳng định.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bác bỏ những hoài nghi  về việc  tiến hành phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ông nói: "Không có vụ thử hạt nhân nào được tiến hành. Chưa có vụ thử tên lửa nào được tiến hành. Chúng tôi muốn giảm các năng lực xây dựng các chương trình hạt nhân của Triều Tiên”.
Ông Pompeo cũng cho biết thêm, cuộc đàm phán lần 2 này là một "thành phần quan trọng" để thực hiện những thỏa thuận đã đạt được tại Singapore năm ngoái.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 2

Mỹ - Triều dọn đường cho thượng đỉnh lần hai

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên hôm qua đến Washington gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và có thể cả Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chuyến thăm được đánh giá là để dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai, vào thời điểm hai bên đang cần nhau.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 3

Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol kỳ vọng cuộc gặp vào ngày 18/1 tới, hai bên sẽ thảo luận về chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm, đó là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai Mỹ - Triều Tiên.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 4

Dấu hiệu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sắp diễn ra

Tổng thống Trump gửi thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cánh tay phải của Kim Jong-un và ngoại trưởng Mỹ sắp gặp nhau là dấu hiệu cho thấy, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 chỉ là vấn đề thời gian.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - ảnh 5

Việt Nam sẽ là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai?

Việt Nam và Singapore là hai địa điểm hàng đầu được Mỹ và Triều Tiên lựa chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Yonhaps

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng