Tổng thống Mỹ Trump: 'Tôi với ông Kim phải lòng nhau'

TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói quan hệ Mỹ-Triều đang tốt đẹp, trong lúc Triều Tiên tuyên bố sẽ không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nếu chưa thấy những hành động thiện chí từ phía Mỹ.

“Chúng tôi phải lòng nhau”. Ảnh: Fortune
“Chúng tôi phải lòng nhau”. Ảnh: Fortune

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với cử tọa trong một sự kiện ở Mỹ rằng đã từng có lúc các cuộc đàm phán giữa  ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra rất khó khăn, “và rồi chúng tôi phải lòng nhau”.

Ông Trump phát biểu tối thứ Bảy (giờ Mỹ) tại Virginia: “Ông ấy viết cho tôi những bức thư chứa chan tình cảm. Chúng tôi đã phải lòng nhau”, theo tường thuật của AP.

Rồi ông cười nhạo về những chỉ trích ông “dự kiến” nhận được từ phía giới báo chí vì đã có những nhận xét mà “một số người sẽ cho là không xứng với vị trí của một tổng thống” và thái độ rất tích cực của ông đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Tại sao tổng thống Trump lại nhân nhượng quá nhiều như thế?” ông Trump “nhại” giọng của các bài bình luận trên báo, đài. Rồi tự trả lời: “Tôi chẳng nhân nhượng cái gì cả”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ông Kim muốn gặp ông lần thứ hai, sau cuộc gặp lần một tại Singapore hồi tháng Sáu được ông Trump ca ngợi là bước tiến lớn trong tiến trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên.

Nhưng các cuộc đàm phán từ đó đến nay đã đình trệ. Hôm thứ Bảy vừa qua, quan chức ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên, ngoại trưởng Ri Yong-ho nói với lãnh đạo nhiều quốc gia tại một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York rằng Bình Nhưỡng “chưa thấy hành động tương thích” từ phía Mỹ đối với những bước đi đầu tiên giải giáp hạt nhân ở Triều Tiên. Thay vào đó, Mỹ tiếp tục thực hiện các lệnh cấm vận nhằm gây sức ép.

Khác với ngoại trưởng Ri của Triều Tiên, ông Trump tỏ ra lạc quan hơn khi nói chuyện với đám đông ủng hộ.

“Chúng tôi đang hợp tác rất tốt với Triều Tiên”, ông nói. “Chúng tôi đã từng có chiến tranh với họ. Hàng triệu người đã bị giết. Và bây giờ chúng tôi có quan hệ rất tốt”.

Ông nói các nỗ lực của ông nhằm cải thiện quan hệ với ông Kim đã mang lại kết quả tích cực: Chấm dứt thử tên lửa, thả con tin, trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ.

Không từ bỏ hạt nhân vô điều kiện

Ngoại trưởng Triều Tiên nói nước ông sẽ không từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân mà chưa thấy các động thái tương ứng từ phía Mỹ. Ông Ri phát biểu tại New York rằng cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là vững chắc nhưng Bình Nhưỡng cần thấy các biện pháp củng cố lòng tin từ phía Washington.

“Nếu không có sự tin tưởng từ phía Mỹ, chúng tôi cũng không thể yên tâm về vấn đề an ninh quốc gia và trong trường hợp đó, không đời nào chúng tôi đơn phương giải giáp trước”, ông Ri nói, theo tường thuật của Yonhap.

CHDCND Triều Tiên đã “có các hành động bày tỏ thiện chí” như ngừng thử tên lửa đạn đạo, tháo dỡ một bãi phóng thử hạt nhân và nhiều việc khác, theo lời ngoại trưởng Ri. Tuy vậy, phía Mỹ lại tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, từ chối lời kêu gọi của Bình Nhưỡng, không chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Những nhận xét của ông Ri Yong-ho được đưa ra trong lúc Washington và Bình Nhưỡng đang xúc tiến các bước đàm phán mới nhằm thực thi thỏa thuận phi hạt nhân mà lãnh đạo Mỹ-Triều đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng  Sáu.

Ông Kim khi đó đã cam kết “phi hạt nhân hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Trong lúc này, đôi bên đang lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Hôm thứ Tư tuần trước, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại New York và nhận lời mời viếng thăm Bình Nhưỡng của phía Triều Tiên, theo Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Pompeo sẽ có chuyến đi lần thư tư tới Bình Nhưỡng trong năm nay vào tháng 10 này. Hồi tháng Tám, một chuyến đi lên kế hoạch từ trước của ông tới thủ đô của Triều Tiên đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá