Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5

TPO - Ngày 8/3 (sáng 9/3 theo giờ Việt Nam), Đặc phái viên Chung Eui-yong của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí gặp nhau vào tháng 5 tới.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng sau cuộc gặp Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R McMaster, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, ông Trump nói rằng ông chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "gặp nhau vào thời gian sớm nhất có thể".
Ông Chung Eui-yong cho hay, ông đã trao đổi với nhà lãnh đạo Mỹ về việc Triều Tiên tuyên bố sẽ không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 tới.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5 - ảnh 1

Triều Tiên có thể dùng chiêu tấn công quyến rũ Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể cử em gái Kim Yo-jong sang Mỹ trong nỗ lực nhằm sắp xếp đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ.
Cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng khẳng định rằng các nhà lãnh đạo Mỹ đã nhất trí gặp nhau để tìm kiếm thỏa thuận về giải giáp hạt nhân trong khi đó nhấn mạnh toàn bộ các biện pháp trừng phạt và sức ép tối đa vẫn phải được duy trì.
Các tuyên bố này được đưa ra sau một năm đầy căng thẳng liên quan các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong dẫn đầu sau chuyến thăm Bình Nhưỡng đã mang về nhiều thông tin tích cực từ phía Triều Tiên.
Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3 vừa qua, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Panmunjeom cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên.
Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong thời gian tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5 - ảnh 2

Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3

Ngày 8/3, báo chí Triều Tiên đồng loạt đưa tin về các hoạt động của nhà ngoại giao nữ Choe Son-hui tại Moscow, Nga và ghi chức danh của bà là Thứ trưởng ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5 - ảnh 3

Quan chức Hàn Quốc đến Mỹ, Nga thông báo về cuộc gặp với Triều Tiên

Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ lên đường đến Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản để thông báo về kết quả cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5 - ảnh 4

Triều Tiên bị hoài nghi vì đề xuất quá hời

Tháng sau, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên kể từ năm 2007 tại làng đình chiến. Sự nhượng bộ quá nhanh chóng lần này của Triều Tiên khiến giới quan sát nghi rằng quá tốt để có thể tin.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5 - ảnh 5

Ông Trump thận trọng về đàm phán phi hạt nhân hoá với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng thận trọng với thông tin Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hoá nếu được bảo đảm về an ninh.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5 - ảnh 6

Hàn Quốc, Triều Tiên liên tiếp cử quan chức cấp cao thăm lẫn nhau

Thuyết phục Bình Nhưỡng đối thoại với Mỹ, cam kết tăng cường liên minh phòng thủ chung với Mỹ, và sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều là những gì mà Hàn Quốc và Triều Tiên toan tính khi liên tiếp cử quan chức cấp cao thăm viếng lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5 - ảnh 7

Quan chức Hàn Quốc mang thông điệp bí mật từ Triều Tiên sang Mỹ

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức của Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 7/3 tiết lộ, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong sẽ sớm sang thăm Mỹ để thông báo với các quan chức Washington về kết quả của chuyến thăm Triều Tiên mới đây của ông, trong đó có một thông điệp từ phía Bình Nhưỡng mà ông Chung nhấn mạnh là chưa được công bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng