Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU

TPO - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Liên minh châu Âu (EU) sẽ ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran nếu ông kiên định. Tuy nhiên, ông không e ngại việc Đức và Pháp tiếp tục hợp tác với Tehran vì Washington đủ khả năng gây áp lực quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, khi được hỏi liệu châu Âu có ủng hộ chiến lược mới của ông với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra rất tự tin về “mối quan hệ nồng nhiệt” với các nhà lãnh đạo Pháp và Đức. Ông còn gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel là “những người bạn tuyệt vời nhất”.

“Tôi đã nói với họ (EU): Chỉ việc kiếm tiền. Đừng lo lắng gì về vấn đề đó. Chúng tôi không cần các vị tham gia vào việc này”, chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Trump, châu Âu tỏ ra do dự trong việc chống lại Iran chỉ thuần túy vì lý do kinh tế, bởi Đức và Pháp thu “hàng tỷ USD” mỗi năm từ việc xuất khẩu hàng hóa sang Iran.

Tuy vậy, lãnh đạo nước Mỹ kết luận, EU sẽ ủng hộ các quyết sách của ông liên quan đến Iran.

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU - ảnh 2

Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ ‘chết yểu’ nếu không có Mỹ?

Cả thế giới đang “nín thở” chờ đợi những phản ứng của các bên liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những phát biểu gây tranh cãi về vấn đề này.

Thời gian qua, Tổng thống Donald Trump gây ra tranh cãi lớn khi cáo buộc Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), ký kết vào năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) dưới thời Barack Obama.

Ông còn đặt ra thời hạn 60 ngày để Quốc hội quyết định Mỹ có nên đưa các biện pháp trừng phạt chống Tehran, đồng thời cảnh báo chấm dứt thỏa thuận nếu “chúng ta không thể đạt được giải pháp hợp tác giữa Quốc hội và các đồng minh”.

Chính sách mới của Mỹ đối với Iran nhận được sự ủng hộ từ Ả Rập Saudi và Israel, nhưng lại bị các bên ký hiệp ước lên án, kể cả các nước châu Âu.

Chủ tịch Federica Mogherini của EU khẳng định, thỏa thuận hạt nhân Iran không phải là "thỏa thuận song phương" và không thể bị chấm dứt bởi bất kỳ một quốc gia nào.

Anh, Pháp và Đức cũng ban hành tuyên bố chung, nhấn mạnh, thỏa thuận hạt nhân nằm trong "lợi ích an ninh quốc gia chung", cũng như xác nhận, họ tôn trọng thành quả đàm phán và mọi thay đổi đều phải được quyết định bởi tất cả các bên.

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU - ảnh 3

Chiến lược mới đối với Iran sẽ đẩy Mỹ vào thế bị cô lập

Quan hệ Mỹ-Iran hướng sang ngã rẽ mới, với việc Tổng thống Donald Trump mới đây có bài phát biểu lên án Tehran và đe dọa từ bỏ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015 trừ phi Quốc hội Mỹ sửa đổi các điều khoản theo hướng thắt chặt hơn.

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU - ảnh 4

Đòn của ông Trump gây hiệu ứng ngược ở Iran

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lưng với thỏa thuận hạt nhân Iran đã gây ra hiệu ứng bất ngờ. Nhiều người Iran đang cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ đã giúp các lực lượng Iran bị chia rẽ xích lại gần nhau và cùng chia sẻ cảm giác giận dữ với Mỹ.

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU - ảnh 5

Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, cách tiếp cận hiện tại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân là để tránh tình huống tương tự ở Triều Tiên xảy ra tại Iran.

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU - ảnh 6

Giá vàng sẽ tăng trở lại do căng thẳng Mỹ - Iran

Hôm nay (16/10), giá vàng trong nước có phiên giảm nhẹ theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, đa số chuyên gia vẫn tin rằng giá vàng tuần này nhanh chóng tăng trở lại do căng thẳng Mỹ - Iran.

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU - ảnh 7

Giới phân tích: Iran nên thủ thế chờ đợi

Giới phân tích cho rằng quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) nhiều khả năng thôi thúc Tehran có thêm quyết tâm hơn trong việc theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU - ảnh 8

Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), khi không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá