Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump rạng sáng nay đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc năm 2015.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Trong bài phát biểu chiều 8/5 (rạng sáng 9/5 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Tôi sẽ ký một bản ghi nhớ của tổng thống để bắt đầu khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran. Chúng tôi sẽ bắt đầu áp đặt mức cao nhất của các biện pháp trừng phạt".
Theo ông Trump, thỏa thuận trên bị khiếm khuyết ngay từ bên trong. "Thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Đức) dưới thời chính quyền Tổng thống Obama là một thảm họa, không mang lại hiệu quả thực sự, không mang lại hòa bình cũng như ổn định cho khu vực. Việc Mỹ đồng ý theo đuổi thỏa thuận trên sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân tại Trung Đông", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
Người đứng đầu nước Mỹ cũng đe dọa Iran sẽ gặp phải "những vấn đề lớn hơn" nếu tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân.
Tuy nhiên, ông Trump cũng để ngỏ khả năng đàm phán về một thỏa thuận mới khi liên hệ với các tiến bộ trong tiến trình giải quyết căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua.
Tháng 7/2015, Iran và 6 cường quốc ký kết thỏa thuận hạt nhân tại Vienna, Áo sau 18 tháng đàm phán khó khăn. Theo thỏa thuận, Iran cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế về tài chính, kinh tế và dầu mỏ.
 Thỏa thuận này được cho là một trong những di sản ngoại giao nổi bật của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, song lại vấp phải nhiều chỉ trích từ Tổng thống Trump suốt thời gian qua.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 1

Báo Mỹ: Nhiều khả năng ông Trump sẽ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ sớm tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran, tờ New York Times cho biết, trích dẫn các nguồn ngoại giao.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 2

Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung về thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng 3 nước Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, đó là cách tốt nhất tránh nguy cơ phổ biến hạt nhân.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 3

Truyền thông phương Tây: Mỹ không dám tấn công Iran vì ngại Nga

Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture cho biết, Mỹ lẽ ra từ lâu đã tấn công tên lửa vào Iran nếu như không sợ đụng độ quân sự với Nga ở Syria.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 4

Iran ảm đạm trước giờ định mệnh của thỏa thuận hạt nhân

Trên đường phố thủ đô Tehran của Iran gần đây, mỗi ngày dường như mang thêm lo lắng và sợ hãi trước hạn chót Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này sẽ quyết định có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 5

Israel cảnh giác trước khả năng Iran tấn công trả đũa

Một quan chức Bộ Quốc phòng Israel tiết lộ, sau vụ không kích căn cứ không quân T-4 ở Syria khiến 7 người Iran thiệt mạng, rất có thể Iran sẽ tấn công tên lửa trả đũa.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 6

Ông Trump thuê tình báo Israel tìm tài liệu bẩn chống Iran ?

Một tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đưa ra quyết định tiếp tục hay hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, báo chí Anh, Mỹ đã tiết lộ việc đội ngũ trợ lý của ông Trump đã thuê một công ty tình báo Israel tìm kiếm các tài liệu bẩn có liên quan tới việc các quan chức thời cựu Tổng thống Barack Obama thỏa thuận với Tehran.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 7

Tổng thống Iran: ‘Mỹ sẽ hối hận nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân’

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay, 6/5, tuyên bố Mỹ sẽ "hối hận chưa từng thấy" nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá