Tổng thống Mỹ ủng hộ tổng thống Yemen từ chức

TPO – Một ngày sau khi tổng thống Yemen ký thỏa thuận từ bỏ quyền lực, tổng thống Mỹ Obama lên tiếng kêu gọi người dân Yemen nhanh chóng thực hiện thỏa thuận, sớm kết thúc 33 năm cầm quyền của ông Saleh.

Tổng thống Mỹ ủng hộ tổng thống Yemen từ chức

Tuyên bố bằng văn bản của tổng thống Obama viết: “Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Yemen thực hiện quá trình thay đổi lịch sử này”.

Ngày 23-11, dưới áp lực của các nước láng giềng, tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã đồng ý ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực, nhằm chấm dứt tình trạng biểu tình đẫm máu diễn ra từ đầu năm tới nay.

Theo thỏa thuận, nhà lãnh đạo kỳ cựu Saleh sẽ trao quyền cho Phó Tổng thống Abdrabuh Mansur Hadi để đổi lấy việc ông và gia đình miễn bị truy tố. Hiện, ông Saleh vẫn sẽ làm tổng thống danh dự trong 90 ngày.

Tổng thống Saleh hứa sẽ có “mối quan hệ đối tác thực sự’ với những phe đối lập trong thỏa thuận của vùng Vịnh và Liên Hợp Quốc.

Mỹ kêu gọi các bên thực hiện thỏa thuận trên ngay lập tức, nhằm cho phép Yemen bắt đầu giải quyết những thách thức trước mắt. Đông thời, điều này sẽ mở ra cho Yemen một trang sử mới “an toàn và thịnh vượng” hơn trong tương lai.

‘Hôm nay là ngày đánh dấu lịch sử cho đất nước Yemen bước sang thời kỳ mới, một nước Yemen thống nhất, dân chủ, an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế các hành động bạo lực để ổn định thực hiện những điều khoản trong thảo thuận mà tổng thống Saleh đã ký” – Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - bà Hillary Clinton phát biểu.

Bà Hillary Clinton cho biết, Washington sẽ tiếp tục giám sát quá trình chuyển đổi chính trị tại Yemen, trước mắt là củng cố quan hệ tại thủ đô Sanaa.

Trong khi đó, tổng thống Obama ca ngợi người dân Yemen “can đảm và kiên định” khi bất ổn tại Yemen kéo dài trong nhiều tháng qua.

Tổng thống Mỹ cũng không quên nhắc nhở rằng người dân Yemen sẽ còn gặp “khó khăn về bạo lực” trong thời gian Yemen bước sang "trang sử mới”.


Nguyễn Thủy
Theo Yahoo

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá