Tổng thống Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Iraq

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rút quân khỏi miền Bắc Iraq, nhằm làm giảm căng thẳng với chính quyền Baghdad.

Tổng thống Mỹ Obama (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại một cuộc gặp. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Obama (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại một cuộc gặp. Ảnh: AP

Hãng Lenta sáng nay 19/12 dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết, tại cuộc điện đàm diễn ra vào tối 18/12 (giờ Washington), ông Obama đã yêu cầu người đông cấp Erdogan rút quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khỏi miền Bắc Iraq.

“Tổng thống Obama kêu gọi Tổng thống Erdogan để có biện pháp bổ sung nhằm giảm căng thẳng leo thang với Iraq, trong đó có việc rút các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi Iraq. Nhà Trắng cũng tái khẳng định sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq”, tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý tham gia các nỗ lực ngoại giao của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq nhằm giảm cường độ và điều phối các hoạt động quân sự chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại các IS và củng cố các phe đối lập Syria ôn hòa.

Hôm 4/12, Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, có khoảng một tiểu đoàn bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ, được trang bị xe tăng, pháo đã tiến vào lãnh thổ Iraq mà không cần bất cứ lời yêu cầu nào từ phía nhà nước Iraq.

Theo tuyên bố của đại diện nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng quân đội tương đương 1 tiểu đoàn dưới sự yểm trợ của xe tăng, thiết giáp tiến vào Iraq nhằm mục đích huấn luyện cho các chiến binh người Kurd (Peshmerga) chiến đấu chống lực lượng khủng bố IS

"Quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận khu vực Bashiqah gần thành phố Mosul. Đây là một phần của chương trình đào tạo người Kurd. Đơn vị có quân số tương đương một tiểu đoàn". - các phương tiện truyền thông dẫn lời của một trong những quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá