Tổng thống Myanmar là tài xế cũ của bà Suu Kyi

TPO - Hôm nay, 15/3, Quốc hội Myanmar bước vào cuộc bỏ phiếu lịch sử để tìm ra tổng thống dân chủ đầu tiên sau 50 năm dưới quyền chế độ quân sự.

Ông Htin Kyaw là thân tín lâu năm của bà Suu Kyi
Ông Htin Kyaw là thân tín lâu năm của bà Suu Kyi

Ứng viên “nặng kí” nhất là ông Htin Kyaw, 70 tuổi, được Hạ viện đề cử. Ông Htin Kyaw là thân tín lâu năm của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ. Ông cũng từng có thời gian làm tài xế cho bà.

Ứng viên thứ 2 là ông Henry Van Thio do Thượng viện đề cử, cũng thuộc đảng NLD. Ứng viên cuối cùng là trung tướng đã về hưu Myint Swe, 64 tuổi do quân đội đề cử.

Do đảng NLD giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái nên đảng này có quyền đề cử 2 ứng viên tổng thống.

Theo dự kiến, Tổng thống mới sẽ nhậm chức vào ngày 1/4, sau khi 652 thành viên quốc hội bỏ phiếu hôm nay, 15/3. Quốc hội Myanmar có tất cả 657 thành viên nhưng hôm nay có 5 người vắng mặt.

Bà Suu Kyi là lãnh đạo đảng NLD nhưng theo hiến pháp Myanmar, bà không được phép làm tổng thống vì có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài. 

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Channel News Asia, bà Suu Kyi cho biết, bà sẽ là người chỉ đạo ứng viên tổng thống khi chiến thắng.

 “Ông ấy sẽ phải hiểu rõ ràng rằng mình không có quyền và ông sẽ phải hành động theo các quyết định của đảng NLD”, bà Suu Kyi nói.

Thông tin mới nhất, ông Htin Kyaw đã đắc cử Tổng thống Myanmar.

Theo ABC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng