Tổng thống Myanmar tuyên thệ nhậm chức

TPO - Ông Htin Kyaw, tân tổng thống dân cử đầu tiên của Myanmar sau hơn 50 năm, vừa tuyên thệ nhậm chức ngày hôm nay, 30/3, theo Reuters.

Tân tổng thống Myanmar Htin Kyaw và lãnh đạo đảng NLD, bà Aung San Suu Kyi tại quốc hội nước này hôm nay, 30/3. Ảnh Reuters
Tân tổng thống Myanmar Htin Kyaw và lãnh đạo đảng NLD, bà Aung San Suu Kyi tại quốc hội nước này hôm nay, 30/3. Ảnh Reuters

Sự kiện trọng đại được tổ chức tại dinh tổng thống với sự tham gia của hàng trăm nhà ngoại giao, các đại diện của các tổ chức phi chính phủ.

Tân tổng thống Htin trong trang phục màu cam truyền thống của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) nói trong buổi tuyên thệ: “Chính phủ mới của chúng tôi  sẽ thực hiện hòa giải dân tộc, hòa bình trong nước, sự ra đời của hiến pháp mới sẽ mở đường cho một liên minh dân chủ và nâng cao mức sống của nhân dân”.

“Chúng tôi có nhiệm vụ lập nên hiến pháp mới phù hợp với nước ta và cũng phù hợp với các tiêu chuẩn dân chủ”, ông Htin nói thêm.

Hôm 15/3, ông Htin Kyaw đánh bại 2 ứng viên Henry Van Thio (do NLD đề cử) và Myint Swe (quân đội đề cử) trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội với 360/652 số phiếu ủng hộ. Do đó, ông Myint Swe được bầu làm phó tổng thống thứ nhất, còn nghị sĩ Henry Van Thio giữ chức phó tổng thống thứ hai.

Bà Aung San Suu Kyi là lãnh đạo đảng NLD nhưng theo hiến pháp Myanmar, bà không được phép làm tổng thống vì có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài. 

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Channel News Asia, bà Suu Kyi cho biết, bà sẽ là người chỉ đạo ứng viên tổng thống khi chiến thắng.

 “Ông ấy sẽ phải hiểu rõ ràng rằng mình không có quyền và ông sẽ phải hành động theo các quyết định của đảng NLD”, bà Suu Kyi nói. Nhưng dù gì đi nữa, ông Htin Kyaw sẽ vẫn được lịch sử nhớ đến như vị tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong nửa thế kỷ qua và là người đứng đầu chính phủ đầu tiên của Myanmar được bầu cử tự do và công bằng.

Là Giám đốc Quỹ Daw Khin Kyi, một tổ chức từ thiện được đặt tên theo người mẹ quá cố của bà Suu Kyi, ông Htin Kyaw là bạn tri kỷ của bà Suu Kyi và là một trong số ít người được phép thăm bà khi bà còn bị quản thúc tại gia. Ông Htin Kyaw từng học ở Anh cùng bà Suu Kyi và chơi thân với chồng bà.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng