Tổng thống Mỹ đến Nga bàn các vấn đề chiến lược

TPO - Tổng thống Mỹ George W. Bush ngày 26/03 cho biết sẽ viếng thăm nước Nga vào ngày 06/04 theo lời mời của người đông nhiệm Vladimir Putin.

“Tổng thống Putin đã mời tôi tới Sochi. Chúng tôi sẽ thảo luận các vấn đề chiến lược và tất nhiên, hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ là một trong số đó.”, ông Bush nói.

Thông báo của Tổng thống Mỹ được đưa ra khi các quan chức cấp cao Nga-Mỹ nhóm họp tại Wasshington ngày 26/3 nhằm nỗ lực xóa bỏ các bất đồng giữa 2 bên trong kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc ở Trung Âu.

“Chúng tôi lạc quan tin rằng, 2 bên sẽ đạt được những kết quả tích cực về một số vấn đề quan trọng.”, Tổng thống Mỹ nói.

Trong lúc đó, điện Kremlin ngày hôm nay 27/03, đã ra tuyên bố hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Nga sau Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Rumani.

Cố vấn các chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, Sergei Prikhodko, nói: “Chúng tôi hài lòng vì Tổng thống Bush đã nhận lời mời của Tổng thống Putin tới cuộc gặp tại Sochi, đồng thời thảo luận một loạt các vấn đến sâu rộng mà 2 bên cùng quan tâm.”

Theo kế hoạch đã được công bố đầu năm 2007, Mỹ muốn triển khai một phần hệ thống phòng thủ tên lửa tại Trung Âu nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa từ các quốc gia hiếu chiến như Iran và CHDCND Triều Tiên. Trong đó, một căn cứ ra-đa sẽ được triển khai tại CH Czech và 20 tên lửa sẽ được đặt ở Ba Lan.

Cho đến nay, Kremlin vẫn kiên quyết phản đối kế hoạch của Washington vì cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ đe dọa an ninh quốc gia Nga.

Theo kế hoạch, tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Rumani vào đầu tháng tới, ngoài vấn đề mở rộng khối, các nước thành viên sẽ thảo luận về kế hoạch triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ tại châu Âu.

Tổng thống Mỹ sẽ tham dự hội nghị từ ngày 2 đến 4/04 với tư cách là nguyên thủ quốc gia thành viên chủ chốt trong NATO.

Theo thông báo của điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin sẽ tham dự cuộc gặp của Hội đồng Nga-NATO bên lề của hội nghị thượng đỉnh.

Linh Huy
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá