Tổng thống Mỹ-Nga gặp chớp nhoáng bàn cách chống IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama và đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 15/11 đã tiến hành gặp đàm trực tiếp về nỗ lực chống lực lượng khủng bố IS và nhất trí về việc tiến hành đàm phán hòa bình và bản thỏa thuận ngừng bắn cho Syria.

Tổng thống Obama và Tổng thống Putin gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: AP.
Tổng thống Obama và Tổng thống Putin gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: AP.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu Mỹ và Nga kéo dài khoảng 35 phút bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Một giới chức Nhà Trắng giấu tên cho biết: “Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đã đồng thuận về sự cần thiết của việc chuyển giao chính trị thông qua đàm phán hòa bình giữa chính quyền Syria và lực lượng đối lập cũng như một thỏa thuận ngừng bắn. Liên hợp quốc sẽ đóng vai trò trung gian”.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng và nhất trí về sự cần thiết cho việc tìm giải pháp cho tình hình Syria sau loạt tấn công khủng bố kinh hoàng tại Pháp ngày 13/11, theo vị quan chức trên. Tổng thống Obama hoan nghênh nỗ lực từ các nước tham gia chống lực lượng IS tại Syria.

Tuy nhiên, giới chức Nga lại xem cuộc gặp ít mang lại kết quả vì Tổng thống Obama và Tổng thống Putin còn khác biệt về việc làm thế nào để đạt được các mục tiêu nêu trên.

“Về nguyên tắc, hai tổng thống đồng thuận về các mục tiêu chiến lược nhằm tiêu diệt phiến quân Hồi giáo tự xưng IS. Nhưng về chiến thuật, hiện quan điểm giữa hai bên còn khác biệt”, Yuri V. Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại Tổng thống Putin, phát biểu với báo giới.

Cuộc gặp trên không được lên kết hoạch trước. Cố vấn cho Tổng thống Obama trước đó tiết lộ hai tổng thống sẽ tìm thời điểm thích hợp cho cuộc gặp không chính thức.

Nhân dịp này, ông Obama cũng gửi lời chia buồn sâu sắc về vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập gần đây, khiến 224 bị thiệt mạng, một tai nạn hàng không kinh hoàng nhất trong lịch sử Nga.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá