Tổng thống Nam Phi cưới vợ thứ năm

TP - Văn phòng Tổng thống Nam Phi ra thông cáo cho biết ngày 4-1, đương kim Tổng thống Jacob Zuma làm lễ thành hôn với cô Thobeka Mabhija.

Thông cáo nói rằng đây là lễ cưới thứ năm của ông Jacob Zuma và bà Thobeka Mabhija trở thành vợ ba của đương kim Tổng thống Nam Phi.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và ba người vợ gồm bà cả Khumalo (phải), bà hai Ntuli (ngoài cùng bên trái) và bà vợ mới cưới Thobeka Mabhija - Ảnh: AP
Mặc dù đã năm lần kết hôn nhưng sau lễ cưới lần này ông Jacob Zuma chỉ sống với ba người vợ vì một người đã qua đời và một người khác đã ly hôn.

Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết, năm 1998, ông Jacob Zuma ly hôn với bà Nkosazana Dlamini khi bà này đang giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi. Năm 2000, một bà vợ khác của ông Jacob Zuma là Kate Mantsho Zuma qua đời.

Như vậy, ba người vợ hiện nay của ông Jacob Zuma gồm bà cả Sizakele Khumalo cưới năm 1973, bà hai Nompumelelo Ntuli cưới năm 2008, và bà ba Thobeka Mabhija.

Ông Jacob Zuma sinh ngày 12-4-1942 đắc cử tổng thống Nam Phi hồi tháng 5-2009. Trước đó, ông là Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC).

Jacob Zuma nổi tiếng là nhà lãnh đạo trưởng thành trong phong trào dân tộc Phi. Học vấn chính thức của ông là bằng tiểu học, hoàn thành chương trình lớp năm phổ thông.

Một trong những sự kiện đời tư đầy kịch tính của Jacob Zuma là việc ông bị truy tố ra tòa tội hiếp dâm một phụ nữ 31 tuổi tại nhà riêng của ông ở khu đô thị Forest Town, thành phố Johannesburg hồi tháng 12-2005.

Tại tòa, ông Jacob Zuma thừa nhận có quan hệ tình dục với người đàn bà nói trên nhưng khẳng định đó là mối quan hệ trên cơ sở tự nguyện chứ không phải hiếp dâm.

Vụ án này kéo dài một năm, đến  ngày 8-5-2006, tòa án Nam Phi không tìm được bằng chứng kết án ông Jacob Zuma tội hiếp dâm nên tuyên ông trắng án trong khi người tố cáo bị tuyên phạt tội vu khống.

Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết, trước khi cưới cô Thobeka Mabhija, cách đây hai năm ông Jacob Zuma đã nộp đầy đủ đồ đạc, súc vật và tiền hồi môn cho gia đình nhà gái theo phong tục truyền thống của người Zulu.

Để đáp lại, đầu năm 2009, gia đình cô Thobeka Mabhija đã gửi quà sang cho gia đình ông Jacob Zuma, bật tín hiệu rằng họ nhà gái đã chấp thuận Tổng thống Jacob Zuma làm lễ cưới cô Thobeka Mabhija.

Trước lễ cưới lần này, gia đình ông Jacob Zuma đã chính thức đề nghị báo chí không xen vào đời tư Tổng thống.

Cô Mabhija sinh năm 1973. Mabhija tốt nghiệp trung cấp thương mại ở Umlazi, Nam Phi. Sau đó cô vừa đi làm vừa học thêm tại Đại học Zululand.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Mabhija làm việc tại Ngân hàng Standard, sau đó chuyển sang văn phòng bất động sản thuộc Tập đoàn Tài chính Kwazulu.

Lần đầu tiên Zuma gặp cô Mabhija khi ông còn phụ trách vấn đề kinh tế và du lịch cách đây 10 năm. Mặc dù chưa kết hôn nhưng năm 2007 cô Thobeka Mabhija đã sinh cho ông Jacob Zuma một bé gái.

Kể từ khi ông trở thành Tổng thống Nam Phi, dư luận tại nước này đồn thổi về ai trong số ba người vợ của ông sẽ được gọi là đệ nhất phu nhân.

Trả lời báo chí Nam Phi, cô Thobeka Mabhija khẳng định không muốn trở thành đệ nhất phu nhân, chỉ muốn có cuộc sống bình thường và đời tư được tôn trọng.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá