Tổng thống Nam Phi xuất ngoại cùng hai vợ

TP - Theo Daily Mail của Anh , việc Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma dẫn theo hai bà vợ đến New York tham dự phiên họp hàng năm của Đại hội đồng LHQ đã gây xôn xao dư luận và bị phê phán mạnh mẽ.

Tổng thống Nam Phi xuất ngoại cùng hai vợ

Thông tin của phía Nam Phi cho biết, lúc đầu ông Zuma quyết định chỉ mang bà Bongi Ngema-Zuma, một trong hai người vợ ông đã tổ chức lễ cưới chính thức và có đủ tư cách tháp tùng ông tham gia các hoạt động ngoại giao chính thức – đến New York. Nhưng, bà vợ thứ ba là Thobeka Madiba hay tin đã quyết định đi cùng chồng tới New York với lý do sang đây để nhận giải thưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về cống hiến trong việc chống căn bệnh ung thư.

Việc ông Zuma theo chế độ đa thê và việc mấy bà vợ chính thức và không chính thức của ông đấu đá nhau đã trở thành đề tài nóng của báo chí trong, ngoài Nam Phi. Nhưng đây là lần đầu tiên ông Zuma dẫn hai bà vợ cùng xuất ngoại kể từ khi ngồi vào ghế Tổng thống năm 2009. Ông sẽ dự quốc yến do Tổng thống Obama mời. Bà Madiba cho rằng mình mới là người đáng được dự tiệc cùng chồng, nhưng ông Zuma lại chọn bà Bongi Ngema đi cùng.

Ngoài việc tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ, ông Zuma còn đến Sở giao dịch chứng khoán New York để thỉnh chuông, bà Madiba cũng đến đánh chuông tại Thị trường chứng khoán NASDAQ. Trợ lý của ông Zuma giữ bí mật lịch trình hoạt động của gia đình Tổng thống, chỉ nói việc bà Madiba tới đây là “trùng hợp ngẫu nhiên”, vì bà đến New York để nhận giải thưởng. Tuy nhiên, theo lời quan chức thân cận của ông Zuma, việc bà Madiba sắp xếp tới New York cùng thời điểm khiến ông Zuma trở nên bối rối, khó xử. Một quan chức khác cho rằng, mọi người cứ tập trung sự chú ý vào việc hôn nhân của ông Zuma khiến người ta thấy khó chịu. Thực ra ở trong nước, đại đa số dân chúng đều rất ủng hộ sự lựa chọn của ông Zuma.

Năm nay 68 tuổi, ông Zuma từng 4 lần kết hôn và có tất cả 5 bà vợ cùng 2 “bạn gái”. Bà vợ đầu tiên Delamini đã ly hôn năm 1998 nhưng hiện vẫn là một trợ thủ đắc lực và được ông bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ; bà thứ hai là Katt Mantesuo đã tự sát năm 2000; bà thứ ba (nay là bà cả) Sizha Kohler - Kuma Luo kết hôn năm 1973; bà thứ tư (nay là bà hai) Bongi Ngema-Zuma và bà thứ năm không kết hôn là Thobeka Madiba, 37 tuổi, một cử nhân khoa kinh doanh, từng làm việc tại ngân hàng và công ty điện tín Cell C. Trong số hai người bạn gái của ông, một cô đã sinh cho ông một bé trai 4 tuổi.

Lan Hương
(Theo báo chí Trung Quốc)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng