Tổng thống Nga bắt đầu thăm chính thức Syria

TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đang thực hiện chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày tới Syria để thảo luận về một loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tổng thống Nga Medvedev (phải) được người đồng nhiệm chủ nhà al-Assad tiếp đón trọng thể. Ảnh: THX

Hãng tin SANA của Syria cho biết, sau khi đến thủ đô Damascus ngày 10 - 5, Tổng thống Nga được người đồng nhiệm Syria Bashar al-Assad tổ chức lễ đón tiếp theo nghi thức nhà nước.

Tiếp đó, tổng thống hai nước tiến hành các cuộc hội đàm về một loạt vấn đề cùng quan tâm như tiến trình hòa bình Trung Đông, an ninh quốc tế, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, vấn đề hạt nhân của Iran và tăng cường quan hệ song phương giữa Syria và Nga.

Chuyến thăm của người đứng đầu nhà nước Nga tới Damascus diễn ra chỉ một tuần sau khi Mỹ tuyên bố gia hạn lệnh cấm vận chống lại Syria do có hành động hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Theo báo chí Syria, trong chuyến thăm của ông Medvedev, một loạt thỏa thuận hợp tác, tăng cường đầu tư mới giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước cũng đã được ký kết.

Đại sứ Nga tại Syria, ông Sergey Kirpichenko, tuyên bố với báo chí rằng, chuyến thăm của Tổng thống Nga nhằm khẳng định mối quan hệ quan trọng giữa Nga và Syria.

Tờ al-Watan của Syria trích dẫn tuyên bố của ông Medvedev khẳng định, Nga và Syria nên hợp tác với các nước khác nhằm nỗ lực mang lại hòa bình, ổn định cho khu vực Trung ĐÔng và kêu gọi tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Moscow và Damascus.

Syria từng là đồng minh thân cận của Liên Xô trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Vào năm 2008, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống al-Assad tới Moscow, hai nước đã thảo luận về một thỏa thuận mua bán vũ khí lớn.

Sau khi rời Syria vào ngày mai, 12 - 5, Tổng tống Nga sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ với vấn đề trọng tâm là hợp tác trên lĩnh vực năng lượng.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá