Tổng thống Nga cải tổ khối kinh tế, xã hội trong nội các mới

TP - Ngày 21-5, Văn phòng Tổng thống Vladimir Putin cho biết tân Tổng thống Nga đã thay các bộ trưởng giáo dục và bộ trưởng y tế, bổ nhiệm lại hầu hết khối kinh tế, lập hai cơ quan mới và chia tách một bộ trong nội các mới của ông.

> Vì sao Nga tập trung đối nội?

Theo đó, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thép và Hợp kim Mátxcơva Dmitry Livanov được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học, thay cho ông Andrei Fursenko vừa bị báo chí chỉ trích về chương trình cải cách hệ thống giáo dục nhiều tai tiếng.

Bộ Y tế và Phát triển Xã hội do bà Tatiana Golikova làm bộ trưởng trước đây nay bị tách làm đôi thành Bộ Y tế và Bộ Lao động - Phúc lợi xã hội.

Bà Veronika Skvortsova, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phát triển Xã hội trước đây, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế. Ông Maxim Topilin từng phụ trách Cục Lao động và Việc làm Liên bang thời kỳ 2004-2008 nay được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Lao động - Phúc lợi Xã hội.

Số bộ trưởng trong nội các mới của ông Putin tăng từ 19 trước đây lên 21, trong đó có thêm Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Viktor Ishayev. Một gương mặt mới nữa trong nội các lần này là ông Mikhail Abysov được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách Chính phủ mở.

Khái niệm chính phủ mở là dự án bán chính thức do cựu thủ tướng Vladimir Putin và đương kim Thủ tướng Dmitry Medvedev chủ trương nhằm tập hợp các chuyên gia, nhà phân tích để cung cấp cho chính phủ mới thông tin phản hồi từ công chúng.

Trong khối kinh tế, Andrei Belousov trở thành Bộ trưởng Phát triển Kinh tế; cựu Thống đốc vùng Chuvashia Nikolai Fyodorov được bổ nhiệm Bộ trưởng Nông nghiệp; Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng; Maxim Sokolov, Bộ trưởng Giao thông Vận tải; Nikolai Nikiforov, Bộ trưởng Thông tin và Báo chí; Oleg Govorun, Bộ trưởng Phát triển vùng; Denis Manturov, Bộ trưởng Công Thương; và Dmitry Donskoi, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường.

Một số bộ trưởng mới gồm Vladimir Puchkov, Bộ trưởng Các tình trạng Khẩn cấp; Vladimir Medinsky, Bộ trưởng Văn hóa; các ông Alexander Konovalov, Bộ trưởng Tư pháp; và Vitaly Mutko, Bộ trưởng Thể thao, Du lịch và Thanh niên trong nội các trước đây được tái bổ nhiệm.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng