Tổng thống Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh quy mô lớn

TPO - Trang web Điện Kremlin hôm nay, 7 - 5, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo về khả năng bùng nổ một cuộc chiến tranh quy mô lớn trên thế giới.

Ảnh minh họa: Nguy cơ chiến tranh vẫn hiện hữu

Tờ Izvestia của Nga dẫn lời Tổng thống Medvedev nhận định “khả năng chiến tranh quy mô lớn vẫn hiện hữu, vì các quốc gia khác biệt nhau cùng chung sống trong một thế giới với những mối quan tâm về lợi ích khác nhau”.

Theo ông Medvedev, một lượng lớn vũ khí vẫn được dự trữ trên thế giới, trong khi một số thế lực vẫn coi chiến tranh như giải pháp để giải quyết những vướng mắc chính trị của riêng họ. 

Tổng thống Nga Medvedev cho rằng, cơ chế hiệu quả chống nguy cơ chiến tranh chính là sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế, trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế, gồm Liên Hợp Quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác tại Châu Âu.     

Ông Medvedev nói: ”Bài học mà chúng ta rút ra được từ Thế chiến II là việc phải thiết lập hệ thống bảo đảm an ninh toàn cầu vững chắc”. Ông Medvedev cũng nói thêm rằng, vì mục đích an ninh, Nga sẽ tiếp tục sở hữu vũ khí hạt nhân trong khi tham gia đàm phán với các đối tác lớn của mình.

Liên quan tới Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới vừa được ký kết giữa Moscow và Washington ngày 8 - 4, Tổng thống Nga Medvedev cho rằng, đây là “sự thỏa hiệp đúng đắn”.

Trả lời phỏng vấn tờ Izvestia, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev một lần nữa phản đối ý đồ bóp méo sự thật lịch sử về Thế chiến II của một số chính trị gia. Theo ông Medvedev, so sánh quân đội Xô Viết với những kẻ xâm lược phát xít là một kiểu “tội phạm đạo đức”.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá