Tổng thống Nga chưa chắc chắn về việc thăm Mỹ

TP - Ngày 28/10, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho các phóng viên biết, chưa có thỏa thuận chắc chắn nào về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Mỹ vào năm tới, Channel News Asia đưa tin.

Ông Trump gặp gỡ ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7 
Ảnh: Getty Images
Ông Trump gặp gỡ ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7 Ảnh: Getty Images
Trước đó, ngày 26/10, Fox News đưa tin, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói tại một cuộc họp báo, Nhà Trắng đã chính thức mời ông Putin tới Washington vào đầu năm 2019. Ông Bolton nói: “Sau một ngày tham vấn, về cơ bản, chúng tôi đã mời Tổng thống Putin tới Washington. Còn lịch trình cụ thể như thế nào thì chúng tôi thực sự không biết”.
Hồi đầu tuần qua, ông Bolton đã tới Moscow gặp Tổng thống Putin. Ông Bolton nói, ông Trump sẽ gặp ông Putin tại Paris vào tháng 11 tới sau khi tham dự lễ kỷ niệm kết thúc thế chiến thứ nhất.

Tổng thống Nga chưa chắc chắn về việc thăm Mỹ - ảnh 1

Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Nhà Trắng vừa chính thức mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Mỹ vào đầu năm 2019.
Tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7, ông Trump bị chỉ trích mạnh mẽ trong và ngoài nước, buộc phải miễn cưỡng công khai đối đầu với ông Putin trước những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng việc hủy lời mời ông Putin thăm Mỹ.
Các chuyên gia cho rằng, thực tế từ lâu ông Trump đã muốn hình thành quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Nga với hy vọng cải thiện quan hệ hai nước. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee lúc đó cho biết, ông Trump đề nghị cuộc gặp diễn ra vào mùa thu năm nay, nhưng những bình luận mới đây của ông Bolton cho thấy lịch trình đã bị lui lại. 
Chuyến thăm của ông Putin tới Nhà Trắng sẽ đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Nga thăm nước Mỹ kề từ năm 2005. Ông Putin đã hai lần tới Mỹ gặp gỡ Tổng thống George W. Bush vào năm 2001 và 2005.

Tổng thống Nga chưa chắc chắn về việc thăm Mỹ - ảnh 2

Điều gì thiếu khiến thượng đỉnh Nga – Mỹ không thể mang tính lịch sử?

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ được cho là đã thảo luận về quan hệ hai nước trong tương lai và những vấn đề có tính chất toàn cầu quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá cuộc gặp này chưa đủ để mang tính lịch sử.

Tổng thống Nga chưa chắc chắn về việc thăm Mỹ - ảnh 3

Nhìn lại cái bắt tay lịch sử dài 3 giây của lãnh đạo Nga - Mỹ

Trong cuộc gặp ngày 16/7 tại Helsinki (Phần Lan), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao nhau cái bắt tay dài 3 giây ngắn ngủi nhưng đầy căng thẳng.

Tổng thống Nga chưa chắc chắn về việc thăm Mỹ - ảnh 4

Sóng gió lại bủa vây Tổng thống Trump trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 12 nhân viên tình báo quân sự Nga đã làm gia tăng sức ép với Tổng thống Trump trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Tổng thống Nga chưa chắc chắn về việc thăm Mỹ - ảnh 5

Thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ không có đột phá?

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một thỏa thuận hiếm hoi giữa các đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để đảm bảo có một cuộc họp suôn sẻ.

Tổng thống Nga chưa chắc chắn về việc thăm Mỹ - ảnh 6

Tâm lý ‘chống Nga’ sẽ chuyển hướng sau thượng đỉnh Nga – Mỹ

Chuyên gia chính trị Ilya Gerashchenkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik đã đánh giá về những kết quả tác động của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 tại Helsinki.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá