Tổng thống Nga công du Trung Đông

Tổng thống Nga V. Putin đã tới Cairo trong chuyến công du Trung Đông, dự kiến sẽ tới Israel và Palestine. Ông và Tổng thống Ai Cập sẽ hội đàm vào ngày mai.

Ông Putin sẽ ăn tối với Tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập và hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm vào ngày mai, thứ Năm.

Đã 40 năm qua, đây là lần đầu tiên một vị lãnh đạo của Nga hay thậm chí kể từ thời Liên Xô cũ tới thăm Ai cập và chưa lần nào lãnh đạo Nga tới Israel.

Theo dự kiến các cuộc hội đàm của ông Putin sẽ tập trung vào tiến trình hòa bình tại Trung Đông.

Phóng viên Heba Saleh của BBC từ Cairo cho rằng ông Putin muốn tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị của Nga với Trung Đông, khu vực mà Liên Xô cũ từng sợ là bị ảnh hưởng.

Tại Ai Cập, nhiều người nhớ lại giai đoạn có cộng đồng đông chuyên gia Liên Xô sống và làm việc ở Ai Cập để giúp định hình cho các ngành công nghiệp cũng như cỗ máy quân sự nước này.

Thế nhưng kể từ thập niên 1970, Ai Cập đã quay sang đối tác chiến lược nước ngoài lớn nhất của họ là Hoa Kỳ.

Nay cả Ai Cập và Nga nói rằng họ muốn cải thiện quan hệ và mở ra các thị trường mới.

Mậu dịch sẽ là một phần của các cuộc hội đàm của ông Putin tại Cairo, nhưng tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ là chủ đề nằm cao nhất trong nghị trình.

Nga là 1 trong 4 nước bảo trợ kế hoạch hòa bình được biết đến với tên gọi lộ trình hòa bình và cho dù Nga không còn đóng vai trò cường quốc trong chính trường quốc tế thì họ từ trước tới nay vẫn là nước ủng hộ sự nghiệp của khối Ả rập.

Sau Ai Cập ông Putin sẽ tới Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine.

Quan hệ của Moscow với nhà nước Do thái được cải thiện rất nhiều kể từ những ngày tháng của thời Liên Xô cũ.

Hai nước hợp tác chống khủng bố và tại Israel có cộng đồng người tị nạn Do Thái gốc Nga sống và làm việc.

Thế nhưng những vị lãnh đạo đón ông Putin nhiều khả năng sẽ hỏi ông những câu hóc búa về việc Nga có ủng hộ cho chương trình hạt nhân của Israel hay không cũng như Israel cũng sẽ hỏi về quyết định của Nga định bán một hệ thống tên lửa cho Syria.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá