Tống thống Nga đứng đầu danh sách nhân vật có ảnh hưởng nhất 2014

TPO - Theo danh sách bầu chọn các nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất 2014 do AFP vừa công bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu bảng xếp hạng, theo sát vị trí quán quân của ông không ai khác lại chính là thủ lĩnh tối cao nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Tống thống Nga đứng đầu danh sách nhân vật có ảnh hưởng nhất 2014

Theo AFP, đứng đầu danh sách là Tổng thống Nga Vladimir Putin với các sự kiện như: bán đảo Crimea sát nhập Nga hồi tháng 3, xung đột tại Ukraine và quan hệ Đông-Tây. AFP đánh giá, ở tuổi 62, ông chủ Điện Kremlin vẫn là nhân vật trung tâm trong những biến động chính trị nổi bật nhất năm.

Vừa qua, ông Putin cũng lọt top 8 ứng cử viên sáng giá “Nhân vật của năm 2014” do tạp chí Time bình chọn. Tuy nhiên, những người chiến đấu chống Ebola đã vượt qua ông.

Trước đó, ông Putin cũng được tạp chí Forbes bình chọn là nhân vật quyền lực nhất thế giới 2014.

Theo bảng danh sách, thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi bất ngờ xếp vị trí thứ hai. Sinh năm 1971, tên này lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), thành lập một vương quốc riêng trên lãnh thổ Iraq và Syria. Tổ chức khủng bố này đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của thế giới.

Các nữ sinh Nigeria bị nhóm Boko Haram bắt cóc xếp vị trí thứ 3. Hồi giữa tháng 4, nhóm Boko Haram đã bắt cóc 276 nữ sinh tại thị trấn Chibok. Vụ việc khiến cả thế giới chấn động. Chỉ số ít may mắn trốn thoát trong khi 219 nữ sinh vẫn mất tích.

Giáo hoàng Francis đứng vị trí thứ 4. Vị trí tiếp theo thuộc về: Malala Yousafzai- cô gái người Pakistan vừa đoạt giải Nobel hòa bình.

Đứng thứ 6 là thủ lĩnh sinh viên trong cuộc biểu tình “cách mạng dù” tại Hong Kong Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), 18 tuổi. Cuộc cách mạng này cũng gây được tiếng vang và thu hút sự quan tâm của dư luận toàn thế giới.

Các vị trí tiếp theo thuộc về: bố mẹ nhà báo James Foley, Diane và John Foley. James Foley là con tin người Mỹ đầu tiên bị IS sát hại; “Người không chân” Oscar Pistorius, Thomas Piketty và Jack Ma- ông chủ Alibaba.  

Năm 2013, AFP bình chọn “Người thổi còi” Edward Snowden là nhân vật quyền lực nhất năm.

Theo AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá