Tổng thống Nga đứng đầu top quyền lực nhất thế giới năm 2016

TPO - Guardian hôm 15/12 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu danh sách nhân vật quyền lực nhất năm 2016 do tạp chí Forbes bình chọn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump

Danh sách của tạp chí Forbes gồm 74 người ảnh hưởng nhất tới thế giới. Các yếu tố quyết định trong việc bình chọn bao gồm số lượng người nhân vật đó lãnh đạo, nguồn lực tài chính họ kiểm soát, họ có ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực hay không và cách họ sử dụng quyền lực của mình để thay đổi thế giới như thế nào.

Năm 2016 được cho năm quan trọng với Tổng thống Nga Putin, bởi ông là người giúp định hình bức tranh toàn cầu, từ các sự kiện lớn ở Nhà Trắng tới diễn biến ở Aleppo và châu Âu trong đó có sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu.

Theo danh sách bình chọn, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump đứng vị trí thứ 2, nữ Thủ tướng Anh Theresa May đứng thứ 13 và Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama đứng thứ 48.

Danh sách của Forbes năm nay có 28 người là giám đốc điều hành của các công ty lớn. Trong đó có 10 doanh nhân Mỹ điều hành những công ty có số vốn hóa lên tới 3 nghìn tỷ USD.

Đáng chú ý là trong danh sách này có rất nhiều thân tín của ông Trump như phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence đứng thứ 69, giám đốc ExxonMobil, ông Rex Tillerson, người được ông Trump đề cử là Ngoại trưởng Mỹ đứng thứ 24. 

Ông Stephen Schwarzman, giám đốc điều hành Tập đoàn Blackstone, người được ông Trump đề cử vào hội đồng cố vấn kinh tế, đứng ở vị trí thứ 52. Ngoài ra, một số nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đứng trong danh sách này như Sheldon Adelson, giám đốc điều hành Las Vegas Sands đứng thứ 72, tỷ phú Thung lũng Silicon, ông Peter Thiel ở vị trí 73.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn là người phụ nữ quyền lực nhất với vị trí thứ 3, Thủ tướng Anh Theresa May đứng vị trí 13, thay thế người tiền nhiệm David Cameron, người đứng ở vị trí thứ 8 năm ngoái.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng vị trí 63, giám đốc điều hành của hãng Uber, ông Travis Kalanick ở vị trí 64. Ông Mark Zuckerberg của Facebook, người trẻ tuổi nhất danh sách ở vị trí số 10.

Biên tập viên David Ewalt của tạp chí Forbes cho biết: “Dánh sách những người quyền lực nhất thế giới năm nay phản ánh sự thay đổi nhanh chóng và sâu sắc đang diễn ra trên toàn cầu. Xu thế lớn nhất năm nay có vẻ như đang hướng về phía ông Donald Trump cũng như sự gia tăng về quyền lực của những người thân tín với ông”.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng