Tổng thống Nga lần đầu thăm Nam Ossetia

TPO - Ngày 13/7, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Nam Ossetia - nước cộng hòa ly khai khỏi Gruzia và đã được Moscow công nhận độc lập vào năm ngoái.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Nam Ossetia Eduard Kokoity, ông Medvedev khẳng định Nga sẵn sàng tăng cường các mối liên hệ với nước cộng hòa này đồng thời sẽ thực hiện nhiều dự án chung giữa 2 nước trong nhiều lĩnh vực.

“Chúng tôi có một số dự án nhằm khôi phục nền kinh tế và xã hội của Nam Ossetia. Có rất nhiều việc cần phải làm”, Tổng thống Nga nói. Bên cạnh đó, người đứng đầu nước Nga còn khẳng định sự cần thiết phải duy trì mối quan hệ quốc phòng giữa 2 nước.

Đáp lại, Tổng thống Nam Ossetia đã bày tỏ sự cảm ơn đến lãnh đạo Nga vì “đã bảo vệ” đất nước nhỏ bé của ông.

“Nhân dân Nam Ossetia cám ơn ngài vì đã ủng hộ và công nhận nền độc lập của chúng tôi.”, ông Kokoity nói với Tổng thống Nga.

Trong khi đó, phát biểu về chuyến thăm của người đứng đầu nước Nga tới Nam Ossetia, Bộ trưởng Tái thống nhất của Gruzia, ông Temur Yakobashvili, đã gọi đây là hành động khiêu khích.

Nga và Gruzia đã trải qua cuộc chiến ngắn vào tháng 8/2008, sau khi Tbilisi quyết định triển khai quân đội nhằm chiếm lại quyền kiểm soát nước cộng hòa ly khai Nam Ossetia.

Khi chiến tranh chấm dứt với thất bại thuộc về Gruzia, Moscow đã quyết định công nhận 2 nước cộng hòa ly khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia. Hiện nay, đây vẫn là cản trở chính trong việc khôi phục quan hệ Moscow-Tbilisi.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá