Tổng thống Nga muốn thúc đẩy thăm dò Bắc Cực

TP - Ông Dmitry Medvedev nói rằng, Nga có thể phải đầu tư nhiều hơn vào Bắc Cực trong bối cảnh nhiều quốc gia cạnh tranh gay gắt về việc khai thác tài nguyên khoáng sản.

> Ai không ưu tiên quốc phòng thì đi tìm việc ở nơi khác

Ông Medvedev phát biểu trên truyền hình rằng công nhân ở thành phố Khabarovsk sẽ thực hiện các bước bí mật cần thiết, di chuyển đến đó để bảo vệ lợi ích của mình ở khu vực này.

“Chúng ta đơn giản là phải tiếp tục nghiên cứu thêm về Bắc Băng Dương và khu vực Bắc Cực nói chung, bởi vì nếu chúng ta không làm thế thì các quốc gia khác sẽ giành quyền kiểm soát. Chúng ta sẽ bảo vệ quyền lợi khu vực bao gồm cả tự nhiên và an ninh”, ông Medvedev nói.

Nga, Mỹ, Canada, Đan Mạch và Na Uy nỗ lực khẳng định quyền tài phán ở Bắc Cực, vì tin rằng 1/4 trữ lượng dầu mỏ trên Trái Đất chưa được khám phá. Phần băng ngày càng thu hẹp tăng khả năng khai thác tài nguyên.

Ông Medvedev năm 2008 ký Chiến lược Bắc Cực đến năm 2020. Đầu năm nay, Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói rằng Nga tiếp tục mở rộng đối thoại với các nước láng giềng, nhưng kiên trì và mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi của Nga. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói sẽ triển khai 2 lữ đoàn đến khu vực này.

Trong bản đánh gia rủi ro mới nhất, Cục Tình báo Đan Mạch cảnh báo rằng, trong nhiều năm tới, các nước có thể đẩy mạnh cạnh tranh quyền khai thác ở Bắc Cực. Nước này cũng cho rằng, nếu quan hệ Mỹ-Nga xấu đi, khu vực này cũng dễ nảy sinh xung đột quân sự.

Hải Minh
(Theo Moscow Times)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá