DMCA.com Protection Status

Tổng thống Nga, Mỹ bất ngờ điện đàm về hạt nhân Iran

TPO - Ít giờ sau khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm về kết quả cuộc đàm phán kéo dài hơn một thập kỷ.

Điện Kremlin khẳng định, cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống Nga - Mỹ do Nhà trắng khởi xướng
Điện Kremlin khẳng định, cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống Nga - Mỹ do Nhà trắng khởi xướng

Hãng Lenta sáng nay, 16/7, dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết, hai Tổng thống Putin và Obama tối 15/7 đã có cuộc điện đàm về kết quả các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

“Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả các cuộc đàm phán tại Vienna nhằm giải quyết tình hình xung quanh chương trình hạt nhân của Iran”, thông báo của điện Kremlin cho biết, đồng thời khẳng định cuộc điện đàm được khởi xướng bởi Nhà Trắng.

Tổng thống Putin và Obama ghi nhận sự hợp tác mang tính xây dựng của tất cả các thành viên tham gia cuộc đàm phán và nhấn mạnh rằng thỏa thuận “vì lợi ích của toàn thể cộng đồng quốc tế, giúp tăng cường không phổ biến hạt nhân, giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông”.

Tổng thống Barack Obama cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Moscow trong khuôn khổ các thoả thuận với Iran, cũng như trong lĩnh vực chống khủng bố.

Cùng ngày, thông báo của Nhà Trắng cũng xác nhận cuộc điện đàm, đồng thời đánh giá cao vai trò của Moscow trong việc tiến tới thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran.

Trước đó vào sáng 15/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn tờ The New York Times, khẳng định vai trò quan trọng của Nga trong đàm phán về chương trình hạt nhân củaIran.

“Nga đã có vai trò đắc lực trong tiến trình này. Chúng tôi chân thành ghi nhận điều đó. Trên thực tế, rằng hiện nay chúng ta và Nga có những khác biệt về vấn đề Ukraine và tôi đã không chắc là họ sẽ ủng hộ hay không”, Tổng thống Mỹ nói.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính phủ Nga đã tách riêng hai vấn đề này (chương trình hạt nhân của Iran và Ukraine). Và chúng ta đã có thể không đạt được thỏa thuận này nếu không có sự sẵn sàng từ phía Nga”, ông Obama nhấn mạnh.

Ngày 14/7, Iran và nhóm 6 cường quốc thế giới P5+1 (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã đạt được thỏa thuận hạt nhân sau hơn một thập kỷ đàm phán.

Theo thỏa thuận, các lệnh trừng phạt do Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc áp đặt sẽ được dỡ bỏ.

Đổi lại, Iran phải đồng ý hạn chế dài hạn chương trình hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ nhằm chế tạo bom hạt nhân.

Một số lệnh trừng phạt có thể được áp đặt lại trong 65 ngày nếu Iranvi phạm.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng