Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về Syria

TP - Trợ lý báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19-7 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Vladimir Putin vừa có cuộc đàm thoại về tình hình Syria, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng và một số quan chức cao cấp khác của Syria bị ám sát chết trong một vụ đánh bom liều chết.

Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về Syria

> Chế độ tổng thống Syria bên bờ vực bị lật đổ

Hai tổng thống ghi nhận tình hình bạo lực đang gia tăng ở Syria và nhất trí phải ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực ở Syria càng sớm càng tốt, nhằm đạt được các mục tiêu hai bên mong muốn, đồng thời ngăn chặn tình hình diễn biến xấu thêm.

Hai tổng thống thừa nhận Nga và Mỹ còn nhiều bất đồng quan điểm về vấn đề Syria, nhưng cả ông Putin và ông Obama đều nhất trí để cho một nhóm chuyên viên hai nước tiếp tục làm việc với nhau, nhằm tìm ra một giải pháp chấp nhận được cho cuộc khủng hoảng Syria.

Báo chí Mỹ đưa tin, trong cuộc đàm thoại này, Tổng thống Mỹ Obama nói với Tổng thống Putin rằng, tình hình ở Syria đã rất hỗn loạn và Tổng thống Syria Bashar al Assad không còn kiểm soát nổi tình hình.

Ông thúc giục Nga nhanh chóng thay đổi lập trường ủng hộ ông Assad trước đây để tán thành một nghị quyết mới về Syria sắp được trình ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quoc.

Báo chí Anh và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19-7 đồng loạt đưa tin, sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết làm thiệt mạng Bộ trưởng Quốc phòng Syria, phu nhân của Tổng thống Assad, bà Asma, đã rời Damasscus đến Nga để tị nạn chính trị.

Tuy nhiên, Trợ lý báo chí của Tổng thống Putin nói rằng, việc Nga cung cấp nơi trú ẩn cho Tổng thống Assad và gia đình ông không được bàn thảo trong cuộc đàm thoại.

Đầu tháng 7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tỏ ý buồn cười trước gợi ý của phương Tây rằng, Nga nên cung cấp quy chế tị nạn chính trị cho Tổng thống Assad.

Phát ngôn viên Ushakov cho biết, vấn đề tị nạn của ông Assad cũng không được đề cập trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 18-7.

Phía Nga nhiều lần nói rằng, Mátxcơva không có lợi ích nào trong việc ông Assad còn tại vị, và vấn đề đó nên để cho nhân dân Syria quyết định.

Nga đang bị sức ép lớn từ Mỹ và phương Tây về việc phải ủng hộ một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an về Syria, trong đó có việc sử dụng vũ lực để lập lại trật tự.

Với hai dự thảo nghị quyết gần đây về Syria tại Hội đồng Bảo an, Nga và Trung Quốc đều dùng quyền phủ quyết để bác bỏ.

Trong khi Tổng thống Obama điện đàm gây sức ép với Nga, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ở Trung Quốc thuyết phục Bắc Kinh không dùng quyền phủ quyết tại cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết mới cho phép vận dụng điều 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc đối với Syria, tức là dùng vũ lực để lập lại trật tự ở nước này.

Tuy nhiên, sau đó, khi diễn ra cuộc bỏ phiếu về Syria tại Hội đồng Bảo an, Nga và Trung Quốc lại phủ quyết dự thảo nghị quyết.

Kẻ đánh bom là bảo vệ của Tổng thống Syria

Một nguồn tin an ninh Syria nói rằng, kẻ đánh bom liều chết nhằm vào các quan chức an ninh và quân sự hàng đầu của Syria ngày 18-7, làm Bộ trưởng Quốc phòng Dawood Rajaha thiệt mạng, chính là vệ sĩ bảo vệ vòng trong của Tổng thống Bashar al-Assad. Tên này đã kích hoạt khối thuốc nổ giấu ở thắt lưng.

Hai tổ chức đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Trong một tuyên bố trên mạng, nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên Liwa al-Islam (Lữ đoàn Hồi giáo) nói rằng, vụ tấn công “nhằm vào một căn phòng, được gọi là phòng kiểm soát khủng hoảng ở thủ đô Damascus”. Người phát ngôn của nhóm này đã xác nhận tuyên bố trên qua điện thoại. Trong khi đó, lực lượng Quân đội Syria Tự do cũng nhận gây ra vụ tấn công. Người phát ngôn của lực lượng này, ông Qassim Saadedine, nói: “Đây là vụ núi lửa mà chúng tôi từng nói đến và đó mới chỉ là điểm khởi đầu”.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn tuyên bố của quân đội Syria cho biết sẽ trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ đánh bom nhằm vào Trụ sở An ninh Quốc gia nói trên. Theo đài này, Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Ibrahim al-Shaar chỉ bị thương và đang trong tình trạng ổn định, đồng thời cho biết trong số quan chức bị thương có người đứng đầu Cơ quan tình báo Syria Hisham Bekhtyar.

Trong khi đó, kênh truyền hình al-Manar của Lebanon đưa tin, trong số người thiệt mạng có cả Bộ trưởng Nội vụ al-Shaar và Thứ trưởng Quốc phòng, nguyên Tư lệnh An ninh Quốc gia Syria, Assef Shawkat đồng thời là anh rể của Tổng thống Bashar al-Assad.

Đ.P
Theo Ria-Novosti, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá