Tổng thống Nga – Mỹ điện đàm về tình hình Syria, Ukraine

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/2 đã có một cuộc điện đàm về tình hình Syria và Ukraine trong bối cảnh căng thẳng ở hai điểm nóng trên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Obama tiếp tục có cuộc điện đàm về Syria và Ukraine. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Obama tiếp tục có cuộc điện đàm về Syria và Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Theo hãng tin RIA Novosti, nội dung của cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Nga – Mỹ là kết quả của các cuộc họp Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria cũng như tình hình Ukraine trong bối cảnh thỏa thuận Minsk có hiệu lực.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ cũng thảo luận một số vấn đề quan trọng khác.

Theo thông báo của dịch vụ báo chí điện Kremlin, xử lý khủng hoảng Syria là trọng tâm của cuộc điện đàm.

“Trọng tâm của cuộc điện đàm là phương hướng giải quyết khủng hoảng Syria. Cả hai bên đã đưa ra một số đánh giá tích cực về kết quả cuộc họp của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria diễn ra tại Munich, Đức vào ngày 11 và 12/2;

Hai bên khẳng định các nguyên tắc và quy định của Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc số 2254 bao gồm khía cạnh nhân đạo và phát triển các phương thức cho thỏa thuận ngừng bắn; thúc đẩy tiến trình chính trị và đặc biệt là hỗ trợ cho các bên liên quan nhằm tiến tới hai mục tiêu chính: lệnh ngừng bắn và hỗ trợ nhân đạo”, thông báo của điện Kremlin nêu rõ.

Đối với tình hình ở Ukraine, “thỏa thuận tại Minsk ký vào 12/2/2015 là cơ sở để giải quyết các xung đột ở vùng Donbass”. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá