Tổng thống Nga - Mỹ gặp riêng bên lề hội nghị G-20

TP - Lần đầu tiên từ khi Nga không kích tại Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama trao đổi riêng với nhau về tình hình Syria và Ukraine suốt 35 phút, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp bên lề hội nghị G-20. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp bên lề hội nghị G-20. Ảnh: Getty Images

Cuộc gặp không chính thức diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/11. Tham dự cuộc gặp còn có Cố vấn An ninh Mỹ Susan Rice và một người có thể là phiên dịch của ông Putin.

Reuters dẫn lời cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov, cho biết, hai nhà lãnh đạo đã bàn luận về tình hình Syria cũng như cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Ông Ushakov nói rằng, mục tiêu chiến lược trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) giữa Nga và Mỹ về nguyên tắc rất tương đồng, nhưng khía cạnh chiến thuật lại khác nhau.

Hai bên mâu thuẫn về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đã nhất trí về sự cần thiết phải có chuyển giao chính trị do người dân Syria làm chủ và có Liên Hợp Quốc làm trung gian. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực quân sự từ phía Nga nhằm chống lại IS tại Syria.

Về tình hình Ukraine, Tổng thống Obama tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông nước này. 

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cũng đề cập các cuộc tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11 và các vấn đề khác liên quan chủ nghĩa khủng bố. Trước đó, hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau, vỗ nhẹ lên vai, trò chuyện trước khi chụp hình tập thể các nhà lãnh đạo G-20.

Cuộc gặp gần nhất giữa ông Putin và ông Obama diễn ra vào tháng 9 bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Sau đó, Nga bất ngờ phát động chiến dịch quân sự chống khủng bố tại Syria.Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá