Tổng thống Nga, Mỹ kêu gọi ngừng bạo lực ở Syria

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19-6 ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng ngay lập tức bạo lực ở Syria.

Tổng thống Nga, Mỹ kêu gọi ngừng bạo lực ở Syria

> Tàu chiến Nga tới Syria ‘thực thi nhiệm vụ đặc biệt’?

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ hôm 19-6.
            Ảnh: Ria-Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ hôm 19-6. Ảnh: Ria-Novosti.

Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc gặp giữa hai tổng thống bên lề Hội nghị cấp cao G-20 ở Mexico.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ không đưa ra những đề nghị mới nào nhằm đạt được điều mà hai ông kêu gọi là ngừng bạo lực ngay lập tức ở Syria.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ kể từ khi ông Putin nhậm chức hồi tháng trước, Tổng thống Putin và Tổng thống Obama nói rằng, nhân dân Syria cần được tự quyết định tương lai của mình một cách độc lập và dân chủ.

Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập tương lai của Tổng thống Syria Bashar al Assad. Trước đó, phía Mỹ luôn bày tỏ mong muốn Tổng thống Assad phải ra đi, còn phía Nga vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ bày tỏ trong tuyên bố chung: “Nhằm chấm dứt đổ máu ở Syria, chúng tôi kêu gọi ngừng bạo lực ngay lập tức và bảy tỏ ủng hộ hoàn toàn các nỗ lực của ông Kofi Annan, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ảrập, trong đó bao gồm cả việc tiến tới một thời kỳ quá độ chính trị tới một chế độ chính trị dân chủ đa đảng do chính người Syria thực hiện trong khuôn khổ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”.

Đằng sau bản tuyên bố, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đưa ra rất ít dấu hiệu về việc hai bên thu hẹp bất đồng về cách thức thực tế để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài 15 tháng qua ở Syria với hơn 12.000 người thiệt mạng.

Nga và Trung Quốc hai lần phủ quyết các dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc chống Syria vì Bắc Kinh và Mátxcơva cho rằng, nội dung các dự thảo này là thân lực lượng đối lập nổi dậy ở Syria và xuyên tạc tình hình thực tế ở nước này.

Mátxcơva nói rõ là Nga không ủng hộ sự can thiệp của phương Tây vào Syria, giống như từng can thiệp vào Lybia để lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm ngoái.

Mátxcơva hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria.

Tổng thống Putin cho biết ông và Tổng thống Obama đã tìm thấy rất nhiều điểm chung trong lập trường của hai bên về vấn đề Syria.

Trước cuộc họp cấp cao Nga-Mỹ lần này, phía Mỹ công khai lên án Nga vì đã che chở cho Syria - một khách hàng mua vũ khí lâu năm của Nga, đồng thời là đồng minh của Mátxcơva tại khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói rằng, sự bất đồng Nga-Mỹ đối với vấn đề Syria không làm chìm các lĩnh vực mà hai nước có chung lợi ích.

Những lĩnh vực này bao gồm việc hai nước nhất trí tăng cường đầu tư và thương mại song phương và việc hai bên sẽ tiếp tục thảo luận kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Carney cho rằng, giai đoạn quá độ chính trị ở Syria cần bao gồm cả việc Tổng thống Syria Assad phải từ chức.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhắc lại rằng Nga không có lợi ích đặc biệt nào khi Tổng thống Assad vẫn nắm quyền ở Syria.

Ngoại trưởng Lavrov nói việc Nga tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Syria về bản chất là sự phòng vệ đặc biệt.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá