Tổng thống Nga nói gì trước giờ Đông Ukraine ngừng bắn?

TPO - Ít giờ trước khi lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine có hiệu lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass cũng như vai trò của tất cả các bên trong cuộc xung đột.

Tổng thống Nga nhấn mạnh tàm quan trọng của lệnh ngừng bắn phía Đông - Nam Ukraine
Tổng thống Nga nhấn mạnh tàm quan trọng của lệnh ngừng bắn phía Đông - Nam Ukraine

Hãng Lenta dẫn thông báo trên website của điện Kremlin cho biết, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Nga đã thảo luận về yêu cầu tiên quyết nhằm thực hiện đúng quy định của các bên xung đột, đã được thông qua vào ngày 12/2 vừa qua tại thủ đô Minsk, Belarus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định việc tổ chức các cuộc điện đàm theo “định dạng Norman” trong tương lai gần.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có cuộc trao đổi xung quanh việc thực thi lệnh ngừng bắn tại vùng Donbass.

Thông báo trên trang Facebook chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cuộc điện đàm được tổ chức theo sáng kiến của phía Mỹ. Hai Ngoại trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng điện đàm với Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức, và Tổng thống Mỹ để thảo luận tình hình ở phía Đông Nam của đất nước.

Trong một cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Mỹ Barack Obama, ông Poroshenko lưu ý sự cần thiết tham gia của phái đoàn Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Theo thỏa thuận Minsk mới được các bên thông qua ngày 12/2, các bên tham chiến tại miền Đông Ukraine sẽ bắt đầu thi hành thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 15/2, đồng thời mở rộng vùng đệm giữa hai chiến tuyến và rút lui các loại vũ khí hạng nặng.

Ngoài ra, thỏa thuận này còn xây dựng lộ trình thiết lập quyền tự trị tại các khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai tại miền Đông Ukraine.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá