Tổng thống Nga Putin cảnh báo về khủng hoảng tên lửa

TPO - Hôm qua, 26/10, phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ tại Đông Âu có thể dẫn đến tình trạng tương tự cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba những năm 1960.

Tổng thống Putin trong phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU tại Lisbon, Bò Đào Nha. Ảnh AP.

Lời phát biểu của ông Putin được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh Nga - EU tại Bồ Đào Nha nhằm cải thiện quan hệ vốn bị sứt mẻ vì các bất đồng về chính sách ngoại giao, nhân quyền cũng như kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ tại Đông Âu.

Nước Nga luôn phản đối kế hoạch thiết lập một phần hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ tại các nước Đông Âu, nơi Nga từng có ảnh hưởng sâu rộng.

Khủng hoảng tên lửa Cuba xảy năm 1962, khiến Liên Xô khi đó và Mỹ suýt rơi vào một cuộc chiến tranh hạt nhân. Khi đó, Liên Xô đã triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân tại Cuba, nhằm phản ứng lại việc Mỹ đem tên lửa vào châu Âu.

Căng thẳng chỉ được tháo gỡ khi lãnh đạo Xô Viết Nikita Khrushchev chấp nhận rút toàn bộ tên lửa ra khỏi Cuba với bảo đảm rằng Washington sẽ không tấn công hòn đảo này.

Một cuộc khủng hoảng tương tự?

Trong cuộc họp báo tại Lisbon, khi được hỏi về việc Mỹ dự định thiết lập lá chắn tên lửa tại Đông Âu, tổng thống Putin cho rằng, tình hình hiện nay đối với Nga tương tự như với Mỹ trong khoảng thời gian xảy ra khủng hoảng tên lửa Cuba.

Ông nói: "Tôi muốn nhắc lại với quý vị về tình hình tương tự xảy ra hồi giữa những năm 1960. Nói về mặt kỹ thuật thì tình hình hiện tại cũng không khác lắm."

Tuy nhiên, ông khẳng định tình hình hiện tại chưa cẳng thẳng tới mức như cuộc khủng hoảng năm 1962, trước hết là “nhờ những thay đổi trong quan hệ giữa Nga, Hoa Kỳ và châu Âu hiện tại."

Linh Huy
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá