Tổng thống Nga Putin chỉ trích NATO ủng hộ Mỹ tấn công Syria

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích các quốc gia đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ủng hộ hành động Mỹ tấn công tên lửa vào Syria, một quốc gia có chủ quyền.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti

Theo Tổng thống Nga Putin, các quốc gia đồng minh của Mỹ không phân tích mọi việc đang xảy ra tại Syria mà đã nhanh chóng ủng hộ hành động quân sự của Washinton.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, Mỹ và các nước NATO không có bằng chứng về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

“Đồng minh NATO đã phản ứng thế nào? Mọi người chỉ gật đầu khi mọi việc đang xảy ra. Bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học do quân đội Syria ở đâu? Không có. Nhưng có vi phạm luật pháp quốc tế. Đó là sự thật”, người đứng đầu Điện Kremlin nói.

Tổng thống Nga cũng nói rằng, Mỹ không đợi sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước khi tấn công một quốc gia có chủ quyền.

“Tất cả đồng ý, chấp nhận, bắt đầu gật đầu và duy trì”, ông Putin nói, đồng thời đưa ra nhận định, những gì đang diễn ra ở Syria tương tự đã xảy ra vào năm 2003 khi Mỹ xâm lược Iraq.

“Đất nước này bị tàn phá, bằng cách này, nó cũng là lúc bắt đầu sự phát triển nhanh chóng của chủ nghĩa khủng bố, trong đó có ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS)”, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh.

Trước đó, Washington và các đồng minh NATO cho rằng quân đội Syria phải chịu trách nhiệm về hành động “sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở tỉnh Idlib ngày 4/4”, bất chấp thực tế chính quyền những nước này không có bằng chứng về vụ việc trên.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Syria Walid Muallem khẳng định, lực lượng chính phủ Syria không sử dụng và không có ý định sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường Syria cũng như chống lại những kẻ khủng bố.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng