Tổng thống Nga Putin có thể tái tranh cử năm 2012

TP - Nhật báo Kommersant (Nga) ngày 9/6 cho biết, ông Vladimir Putin không bác bỏ khả năng sẽ tái tranh cử Tổng thống Nga năm 2012.

Tổng thống Putin
Trả lời báo chí tại Hội nghị G-8 về việc liệu ông có tái tranh cử Tổng thống năm 2012, ông Putin nói: “Về lý thuyết là có thể. Hiến pháp không cấm điều đó. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước và tôi chưa từng nghĩ về điều đó”.

Hiến pháp Nga hiện nay không cho phép ông Putin tiếp tục tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp vào năm 2008 ngay sau khi rời điện Kremlin.

Tổng thống Putin đã chính thức bác bỏ việc kế hoạch sửa đổi Hiến pháp để ông có thể tiếp tục tranh cử vào điện Kremlin năm 2008. Tuy nhiên, ông Putin, 54 tuổi, có thể trở lại nắm quyền vào năm 2012 mà không cần tới kế hoạch sửa đổi Hiến pháp.

Hiện ở Nga đang dấy lên cuộc tranh cãi về khả năng ông Putin sẽ trở lại nắm quyền năm 2012 vì ảnh hưởng của ông vẫn còn rất lớn. Tuần trước, Tổng thống Putin còn đề cập đến việc tăng nhiệm kỳ Tổng thống lên 5 năm hoặc 7 năm, thay cho 4 năm như hiện nay. Vấn đề này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội Nga.  

H.D
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá