Tổng thống Nga Putin kêu gọi lập trật tự kinh tế thế giới mới

TP - Ngày 10/6 tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg lần thứ 11 của nguyên thủ các quốc gia độc lập (CIS), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã kêu gọi lập ra một trật tự kinh tế thế giới mới.

Tổng thống LB Nga V.Putin tại Diễn đàn Kinh tế St.Petersburg lần thứ 11 - Ảnh: Itar - Tass

Tổng thống V. Putin cho rằng một trật tự kinh tế thế giới mới sẽ tạo ra nhiều cơ hội và không gian to lớn hơn cho các nước mới nổi đang phát triển nhanh chóng.

Ngay sau khi đi dự Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển (G-8) tổ chức tại Heligendamm, CHLB Đức trở về, Tổng thống V. Putin cho rằng câu lạc bộ G-8 đã trở nên lỗi thời.

Ông nhấn mạnh rằng G-8 đã  không phản ánh kịp sự chuyển dịch cán cân kinh tế từ các nước công nghiệp phương Tây sang những nền kinh tế mới nổi.

Tổng thống Nga nói: “ Nếu như cách đây 50 năm, các nước trong nhóm G-7 tạo ra được 60% GDP của thế giới thì ngày nay tình hình đã thay đổi. Hiện nay 60% GDP thế giới được tạo ra ở các nền kinh tế ngoài khu vực nhóm G-7”.

Tổng thống V.Putin cho rằng các tổ chức tài chính lớn trên thế giới như Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng chưa đáp ứng kịp sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Đó là do các tổ chức tài chính này được lập ra trước đây trong một điều kiện khác rất nhiều so với hiện nay.

Ông V.Putin cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng không thể giải quyết được vấn đề bảo hộ mậu dịch của các nước công nghiệp phát triển.

Các phương pháp ra quyết định cổ lỗ sĩ ngày nay không có tác dụng nữa. Điều này thể hiện rõ nhất là trong sự bế tắc của vòng đàm phán Doha của WTO.

Theo Tổng thống Nga, để kích thích mậu dịch và đầu tư, cần phải nghĩ tới việc tạo ra các thể chế mậu dịch tự do Á-Âu dựa trên cơ sở những kết quả tích cực của WTO.

Nước Nga hiện đang ở giai đoạn phát triển kinh tế chưa từng có, chẳng những có thể trả nợ nước ngoài mà còn đạt được mức dự trữ ngoại tệ ở mức trên 400 tỷ USD, đứng hàng thứ 3 trên thế giới.

Tổng thống V.Putin cho rằng thế giới cần phải giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ trong việc dự trữ ngoại tệ. Riêng nước Nga đã xóa bỏ việc kiểm soát tài chính từ năm ngoái.

Tổng thống V.Putin kêu gọi thành lập một số trung tâm tài chính mới và sử dụng nhiều loại ngoại tệ khác nhau để dự trữ, thay vì chỉ sử dụng đồng USD.

Tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg của Cộng đồng các quốc gia độc lập, Tổng thống V.Putin tuyên bố Liên bang Nga mở cửa cho đầu tư nước ngoài, đặc biệt ưu tiên cho các dự án đầu tư vào hạ tầng cơ sở và lĩnh vực phát điện hiện đang được cải cách theo hướng kinh tế thị trường.

Ông kêu gọi các nước ngoài không tạo ra những rào cản đối với đầu tư của các Cty Nga.

Chiều ngày 10/6 tại Lâu đài Konstantinov ở St. Petersburg, Tổng thống V. Putin có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với các Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov, Tổng thống Tajikistan  Emomali Rakhmon, v.v.

Trước khi có các cuộc gặp gỡ cấp cao CIS, Tổng thống Nga V.Putin và các nguyên thủ quốc gia thành viên đã thăm triển lãm về những thành tựu sáng chế và thiết kế công nghiệp ở St.Petersburg được tổ chức bên lề Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg.

Đ.P
Theo Reuters, Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá