Tổng thống Nga Putin khẳng định Syria sạch bóng IS

TPO - Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria đã bị đánh bại hoàn toàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định.

Binh sĩ Syria ăn mừng trước sự thất bại của IS. Ảnh: Sputnik
Binh sĩ Syria ăn mừng trước sự thất bại của IS. Ảnh: Sputnik

Phát biểu trong một tuyên bố gửi các thành viên Hội nghị Moscow về an ninh quốc tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lực lượng IS ở Syria đã bị đánh bại hoàn toàn.

Ông nhấn mạnh: “IS có thể đã thất bại về mặt quân sự. Nhưng nhóm khủng bố này vẫn có khả năng huỷ diệt. Chúng có thể thay đổi chiến thuật, tấn công ở các quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới.”

Theo ông Putin, không chỉ IS mà các nhóm khủng bố khác hiện cũng đang là mối đe doạ lớn đối với nhân loại.

Để đối phó, Tổng thống Nga cho rằng cộng đồng quốc tế cần suy nghĩ về các hình thức mới của “hợp tác đa phương”. Việc này sẽ cho phép các bên “củng cố những thành công đã đạt được” trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời giúp ngăn chặn “sự lây lan của mối đe doạ này”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch hỗ trợ quân đội Syria chống khủng bố của Nga kéo dài từ tháng 9/2015 đã kết thúc vào tháng 12/2017.

Trong khoảng thời gian này, khoảng 60.000 chiến binh khủng bố đã bị tiêu diệt.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cách đây vài ngày tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria, viện dẫn lý do là thất bại của tổ chức khủng bố IS và việc Washington cần phải nỗ lực bảo vệ biên giới và khôi phục cơ sở hạ tầng "đang vỡ vụn".

Trong khi đó, phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hoà bình Mỹ tại Washington, Tướng Joseph Votel - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ - khẳng định, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria trong tương lai.

“Một số khu vực vẫn còn sự hiện diện của chúng (khủng bố), và chúng ta sẽ phải tiếp tục hoạt động”, ông Votel cho biết.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá