Tổng thống Nga Putin lên tiếng sau vụ Mỹ tấn công tên lửa Syria

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, cuộc tấn công Syria bằng tên lửa hành trình của Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ Nga – Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc tấn công Syria bằng tên lửa hành trình của Mỹ gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ Nga – Mỹ. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc tấn công Syria bằng tên lửa hành trình của Mỹ gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ Nga – Mỹ. Ảnh: Tass

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, hành động quân sự đơn phương của Washington nhằm vào quốc gia Syria gây tổn hại nghiêm trọng cho mối quan hệ Nga – Mỹ, gây trở ngại nghiêm trọng đối với việc tạo lập liên minh quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố.

“Hành động này của Washington gây phương hại đáng kể cho mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã ở tình trạng tồi tệ dưới thời ông Barack Obama”, ông Peskov nói.

“Vấn đề chính yếu, như Tổng thống Putin nhận xét, hành động này không giúp đưa chúng ta tới gần mục tiêu cuối cùng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, mà trái lại, đang tạo ra trở ngại nghiêm trọng đối với việc thành lập một liên minh quốc tế hiệu quả để chống lại thế lực độc ác toàn cầu là chủ nghĩa khủng bố mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố là nhiệm vụ chính”, ông Peskov nhấn mạnh, theo Sputnik.

Theo thông tin chính thức của Lầu Năm Góc, đòn tấn công giáng vào căn cứ không quân Shayrat diễn ra vào lúc 4h40 (giờ địa phương). Từ biển Địa Trung Hải, các khu trục hạm Ross và Porter đã phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào mục tiêu.

Như lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Washington không yêu cầu sự đồng ý của Moscow về cuộc tấn công tên lửa, và cuộc không kích cho thấy Tổng thống Trump đã sẵn sàng "thực hiện hành động có tính quyết định".

Thống kê chưa đầy đủ của truyền thông Syria, vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ quân sự Syria đã khiến 5 người thiệt mạng, 7 người bị thương.

Trong diễn biến mới, ông Victor Ozerov, chủ tịch của Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng liên bang Nga cho biết Moscow sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới vụ việc trên.

“Nga trước tiên sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an. Vụ tấn công tên lửa này có thể được xem như một hành động gây hấn của Mỹ nhằm vào một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc”, ông Ozerov nói.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng