Tổng thống Nga Putin muốn sớm gặp ông Kim Jong-un

TPO - Trong bức điện gửi ông Kim Jong-un, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ mong muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai gần.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay, 15/8, đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa nhận được điện chúc mừng từ Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân kỉ niệm 73 năm Triều Tiên thoát khỏi ách đô hộ Nhật Bản.

Trong điện thư, Tổng thống Nga Putin gợi nhớ việc binh sĩ Triều Tiên và Xô Viết từng sát vai chiến đấu trong Thế chiến II.

Ông Kim Jong-un giản dị thăm hồ cá, trại gia súc

Sau xưởng xe điện, trại cá trê, nhà máy sản xuất cá hộp..., Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa tiếp tục có chuyến thăm hồ cá Yonphung và trại gia súc Ungok trong bối cảnh Bình Nhưỡng tuyên bố chuyển mục tiêu từ vũ khí hạt nhân sang phát triển kinh tế.

Tổng thống Putin cũng cho biết ông sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim trong tương lai gần, để thảo luận các vấn đề khu vực và quan hệ song phương.

“Tôi tin chắc rằng thông qua nỗ lực chung, Nga – Triều Tiên – Hàn Quốc có thể tiếp tục hợp tác cùng có lợi, bắt đầu bằng việc thực hiện các dự án ba bên”, ông Putin viết.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể trong vài tháng gần đây, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Nga Putin cho biết việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sẽ đòi hỏi sự đảm bảo an ninh từ cộng đồng quốc tế, và Nga sẵn sàng chung tay trong vấn đề này.

Trước đó, ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết để thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Ngày 4/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã thay mặt gửi lời mời ông Kim Jong-un tới thăm Nga, có thể vào thời điểm tổ chức Diễn đàn Kinh tế Đông (EEF), 11 đến 13/9.

Tổng thống Nga Putin xác nhận việc gửi lời mời, tuy nhiên hiện chưa rõ lãnh đạo Triều Tiên có tham gia EEF hay không.

Tổng thống Trump bất ngờ gửi thư cho người đồng cấp Putin

Moscow thông báo đã nhận được bức thư Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi ông Putin, nhưng chưa chuyển thư cho Tổng thống.

Gặp ông Trump, ông Putin đề xuất sáng kiến kiểm soát vũ khí

Một trong những sáng kiến mà phía Nga đưa ra là "gia hạn 5 năm cho Hiệp ước Start mới về hạn chế vũ khí hạt nhân".

Tổng thống Putin: Vũ khí quân sự Nga đi trước nhân loại

"Toàn bộ hệ thống vũ khí của Nga đang đi trước các đối thủ nước ngoài nhiều năm nữa và có lẽ, trong nhiều thập kỷ tới", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu với những sinh viên tốt nghiệp quân sự cao cấp.

Ông Putin sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Trong cuộc họp báo trợ lý về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov cho biết, Tổng thống Putin sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Johanesburg (Nam Phi).

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng