Tổng thống Nga Putin yêu cầu rút quân khỏi Syria

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay, 11/12 yêu cầu quân đội nước này rút khỏi Syria trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Khmeimim (tỉnh Latakia, Syria).

“Tôi yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng bắt đầu rút các lực lượng của quân đội Nga về vị trí triển khai thường trực”, Tổng thống Putin tuyên bố trước các binh sĩ Nga tại Khmeimim, RT dẫn lời.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng đã có mặt tại Khmeimim để tiếp đón Tổng thống Putin, theo BBC.

Tổng thống Nga Putin yêu cầu rút quân khỏi Syria - ảnh 1 Tiêm kích Su-30 của Nga tại căn cứ Khmeimim (Syria). Ảnh: Sputnik
Nhà lãnh đạo Nga nói rằng, trong khoảng thời gian hai năm, quân đội Nga và Syria đã “đánh bại các nhóm khủng bố quốc tế cứng đầu nhất”. Do đó, ông Putin quyết định sẽ rút một số lượng lớn binh sĩ Nga đang đóng tại Syria về nước.

Sau chuyến thăm Syria, Tổng thống Nga đã tới Cairo (thủ đô Ai Cập), nơi ông dự kiến sẽ tham dự cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Ngày 6/12, quân đội Nga khẳng định hiện không còn vùng lãnh thổ nào ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những phần tử khủng bố và toàn bộ các nhóm tay súng của IS đã bị tiêu diệt.

Trong khi đó, phía Mỹ lại khẳng định nhóm khủng bố cực đoan vẫn hoạt động tại tỉnh Deir ez-Zor.

Theo RT, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá