Tổng thống Nga thăm Israel

Ông V.Putin đã đến Israel trong chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Nga, kể cả hồi còn Liên Xô. Ông cũng tới Palestin và đặt vòng hoa ở mộ Cố Chủ tịch Yasser Arafat.

Chuyến công du được thực hiện trong bối cảnh hai nước đang ngày càng có quan hệ gần gũi.

Tuy nhiên, hai bên cũng có những bất đồng gây căng thẳng trong đó có việc Nga đề nghị bán vũ khí cho Syria cũng như việc Nga muốn bắt những ông trùm tài phiệt gốc Do Thái lẩn trốn tại Israel.

Trước đó ông Putin thăm Ai Cập, nơi ông đề nghị tổ chức một hội nghị quốc tế tại Moscow để bàn về vấn đề Trung Đông.

Nhà chức trách Palestine lập tức hoan nghênh đề nghị này nhưng phía Israel thì tỏ ra thận trọng. Phóng viên BBC ở Moscow nói ông Putin muốn làm sống lại ảnh hưởng của mình ở Trung Đông.

Nga là 1 trong 4 nước hậu thuẫ̉n cho lộ trình hoà bình nhằm chấm dứt xung đột giữa Israel và Palestine, khai sinh một nước Palestine độc lập, cùng tồn tại trong hòa bình với Israel.

Cộng đồng Nga ở Israel

Hiện tại cứ 6 người Israel thì có 1 người gốc Nga, đa số di dân sang Israel sau khi Liên Xô sụp đổ đầu thập niên 1990.

Nếu tới quận Ramat Gan ở bên cạnh Tel Aviv, người ta không biết mình đang ở Israel hay ở Nga.

Nhiều bảng hiệu được viết bằng tiếng Nga, văn phòng du lịch, thậm chí sạ̣p báo bán báo tiếng Nga, tiệm tạp hoá bán bia của Nga... Cả một đoạn đường hai ba chục mét không thấy một chữ Do Thái nào.

Bước vào bên trong một tiệm, chúng tôi gặp Anna - 26 tuổi, sang Israel cách đây 10 năm, hiện làm lập trình viên cho một Cty vi tính. Cô cảm thấy cô là người Israel hay người Nga?

"Tôi cảm thấy mình là người Israel nhiều hơn, nhất là mỗi khi về Nga, người ta cứ hỏi tôi về cuộc sống ở Israel. Sau những vụ đánh bom tự sát thì tôi lại càng cảm thấy mình là người Israel nhiều hơn nữa".

Trong công viên một nhóm người Israel gốc Nga lớn tuổi đang ngồi trên các băng ghế. Không có ai nói tiếng Do Thái. Yitzhak Nudleman ngồi một mình. Năm nay 66 tuổi, ông làm công nhân vệ sinh cho hội đồng thành phố.

Khi ông gặp Thủ tướng Israel, Ariel Sharon có thể hai người không cần tới thông dịch viên. Ông Sharon nói tiếng Nga tương đối, gia đình của ông từ Nga di dân qua Israel từ nhiều năm trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá