Tổng thống Nga thị sát hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản

TP - Sáng 1-11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tới thăm đảo Kunashir, một trong bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kurils (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc). Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Nga tới quần đảo đang tranh chấp với Nhật Bản.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev	Ảnh: Photoshot
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev Ảnh: Photoshot

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev	Ảnh: Photoshot
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Photoshot.

Hồi tháng 9, Tổng thống Medvedev tuyên bố ông sẽ tới thăm các hòn đảo thuộc Nam Kurils vì “đây là một phần lãnh thổ rất quan trọng của Nga”. Tranh chấp chủ quyền đối với bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kurils là yếu tố chính cản trở Nga và Nhật Bản ký hiệp ước hòa bình và hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư kể từ năm 1945 đến nay. Theo giới chuyên gia, chưa có tiến bộ rõ rệt nào trong việc giải quyết vấn đề quần đảo Nam Kurils.

Ngày 1-11, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara triệu Đại sứ Nga tại Nhật Bản, ông Mikhail Bely, đến để phản đối chuyến thăm cùng ngày của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tới đảo Kunashiri. Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban Dự thảo Ngân sách Hạ viện Nhật Bản cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng, chuyến thăm đảo của Tổng thống Nga “gây tổn thương tình cảm của công chúng Nhật”.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan khẳng định lại, các đảo trên thuộc lãnh thổ Nhật Bản và chuyến thị sát của Tổng thống Nga là “hết sức đáng trách”. Trong một cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc các hành động đáp trả thích hợp sau khi xem xét những hành động và thái độ của phía Nga.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Maehara, Đại sứ Nga Bely cho rằng, chuyến thăm đảo Kunashiri của Tổng thống Medvedev “hoàn toàn xuất phát từ lập trường chính trị trong nước và không mang ý nghĩa quốc tế”. Ông Bely cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản phản ứng bình tĩnh.

Ngày 1-11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố phản ứng của Nhật Bản sau chuyến thăm của Tổng thống Nga tới đảo Kunashiri là “không thể chấp nhận được”. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh chuyến thăm là tới “vùng lãnh thổ của Nga” và sẽ triệu Đại sứ Nhật Bản tại Nga tới để tái khẳng định lập trường này của Mátxcơva. Ông Lavrov cũng khẳng định Mátxcơva không có ý định áp dụng “những biện pháp có khả năng cản trở mối quan hệ hợp tác giữa hai nước”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá