Tổng thống Nga trình dự luật cải cách Thượng viện

TP - Ngày 27-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình ra Quốc hội dự luật về những nguyên tắc mới trong việc cải cách Thượng viện Nga.

Tổng thống Nga trình dự luật cải cách Thượng viện

> Tổng thống Nga kêu gọi Israel-Palestine hết sức kiềm chế

Tổng thống Putin phát biểu tại Thượng viện Nga hôm 27-6. Ảnh: Ria-Novosti
Tổng thống Putin phát biểu tại Thượng viện Nga hôm 27-6. Ảnh: Ria-Novosti.

Phát biểu trước Thượng viện Nga hôm 27-6, Tổng thống Putin nói rằng, thời gian tới, Thượng viện phải dân chủ hơn và bản thân Thượng viện và phải mang tính vùng miền nhiều hơn xét về mặt cơ cấu.

Theo dự luật, thống đốc vùng phải đề cử ba ứng viên cho các chiến dịch tranh cử của mình. Người đắc cử có nghĩa vụ bổ nhiệm một trong số những ứng viên làm đại diện cho mình tại Thượng viện.

Ngoài ra, các thượng nghị sĩ sẽ được lựa chọn trong số dân biểu của các nghị viện vùng. Tổng thống Putin cho biết, quá trình cải cách Thượng viện sẽ diễn ra từ từ và đồng thời với các cuộc bầu cử nghị viện vùng và thống đốc vùng.

Ông cho rằng, làm như vậy là hoàn toàn phù hợp với logic của hệ thống chính trị Nga.

Theo ông Putin, Nga cần từ bỏ hoàn toàn loi làm việc hiện nay trong Thượng viện - nơi các thượng nghị sĩ chẳng có liên quan gì với vùng mà họ đại diện. Không có kết nối với vùng miền thì không thể đại diện cho vùng miền đó được, ông nói.

Tổng thống Putin cho biết, sắp tới, thượng nghị sĩ bắt buộc phải là người cư trú tại vùng mà nghị sĩ này đại diện ít nhất 5 năm trước khi ra ứng cử vào Thượng viện Liên bang.

Hoặc ít ra, ứng viên Thượng viện phải nắm giữ một vị trí trong cơ quan công quyền tại vùng mà người đó ra ứng cử cho vị trí thượng nghị sĩ Liên bang.

Dự luật cải cách Thượng viện Nga qui định trẻ hóa tuổi đời ứng viên để được bầu vào chức thượng nghị sĩ: 21 tuổi trở lên thay vì 30 tuổi như qui định hiện nay.

Tổng thống Putin loại trừ tất cả các cuộc bầu cử thống đốc vùng trực tiếp vì cho rằng làm như vậy là trái Hiến pháp Liên bang Nga.

Phát biểu trước các thượng nghị sĩ, Tổng thống Putin viện dẫn Hiến pháp Liên bang nói rằng Thượng viện bao gồm đại biểu của các cơ quan lập pháp và hành pháp, vậy nên không có cơ hội nào để các thượng nghị sĩ được cử tri của họ bầu trực tiếp.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, theo luật pháp hiện hành, việc bầu cử trực tiếp các thượng nghị sĩ là không thể xảy ra. Tuy nhiên, nói chung, điều đó có thể diễn ra trong tương lai, ông Putin nói.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá