Tổng thống Nga – Ukraine điện đàm về tù nhân

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc điện đàm về tình hình miền Đông – Nam Ukraine cũng như số phận các công dân hai nước đang bị bắt giữ.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti sáng nay 19/4 dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, tại cuộc điện đàm, Tổng thống Vladimir Putin và Petro Poroshenko đã thảo luận về việc cho phép Tổng Lãnh sự Ukraine được tiếp xúc với phi công Nadezhda Savcheko, người đã bị một tòa án của Nga kết tội vì tham gia vụ giết hại hai nhà báo nước này hồi năm 2014.

“Họ đã thảo luận về tình hình ở phía Đông – Nam của Ukraine, quan hệ song phương hiện nay giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến các vấn đề của Nadezhda Savchenko, cũng như số phận của hai công dân Nga là Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev.

Tổng thống Nga đã đồng ý cho phép Tổng Lãnh sự Ukraine ở Rostov -on-Don được tiếp xúc với Savchenko trong tương lai gần”.

Vào hôm qua, một tòa án của Ukraine đã ra phán quyết đối với hai công dân Nga là Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev, bị bắt ở Ukraine hồi tháng 5/2015, phạm các tội danh trong đó có chuẩn bị thực hiện “một hành động khủng bố” liên quan tới cuộc xung đột của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Hai quân này này đã bị tuyên án mỗi người 14 năm tù giam. 

Trong khi đó, giới chức Nga cho rằng, Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev đã tự ý rời bỏ đơn vị lực lượng đặc nhiệm của họ để tham gia cuộc xung đột.

Trước đó, hồi cuối tháng 3/2016, một tòa án của Nga cũng đã kết tội nữ phi công người Ukraine Savchenko vì tham gia vụ giết hại hai nhà báo nước này hồi năm 2014.

Các công tố viên đề nghị mức án 23 năm tù đối với Savchenko vì có liên quan đến vụ giết hại hai nhà báo thuộc một kênh truyền hình Nga tại miền đông Ukraine cách đây gần hai năm.

Savchenko bị buộc tội chỉ điểm cho quân đội Ukraine tiến hành tấn công bằng đạn cối khiến hai phóng viên Igor Kornelyuk và Anton Voloshin thiệt mạng khi đang tác nghiệp.

Savchenko thời điểm đó phục vụ tình nguyện trong một tiểu đoàn quân sự thân Kiev chiến đấu chống quân nổi dậy.

Từ khi bị bắt giữ, Savchenko đã trở thành một biểu tượng anh hùng ở Ukraine, thậm chí còn được bầu vắng mặt vào quốc hội.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá