Tổng thống Nigeria thăm Việt Nam: Mở ra triển vọng hợp tác toàn diện

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Tổng thống nước CH liên bang Nigeria Olusegun Obasanjo thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/4/2005.

Trong buổi tiếp kiến Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chiều 18/4, Tổng thống Olusegun Obasanjo thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đức Lương và hội kiến với Thủ tướng Phan Văn Khải; đánh giá cao đường lối đúng đắn và sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như những thành quả to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới.

Tổng thống nhấn mạnh Nigeria ưu tiên tăng cường quan hệ với Việt Nam và quan hệ giữa hai đảng cầm quyền. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mong muốn củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trước đó trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đức Lương, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi kinh nghiệm phát triển trên lĩnh vực Mở ra triển vọng chính trị, kinh tế, xã hội và hài lòng nhận thấy giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng có thể hỗ trợ nhau.

Sau khi xem xét những tiến triển trong gần ba thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nhà lãnh đạo nhất trí khuyến khích và ủng hộ đầu tư cũng như hợp tác kỹ thuật giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo đã giao cho các bộ, ngành đạt được các thỏa thuận thiết lập các thiết chế ngoại giao tạo điều kiện triển khai các dự án thiết thực trước mắt nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã chỉ thị cho các bộ, ngành tiến hành đàm phán ngay với mục tiêu ký kết được các hiệp định trên nhiều lĩnh vực. Tổng thống Olusegun Obasanjo hi vọng rằng chuyến thăm của ông sẽ tạo thành một lực đẩy để Việt Nam tiến gần tới “lục địa đen”, một điều mà tới nay Việt Nam chưa thực hiện được. Kết thúc cuộc hội đàm, hai bên đã ra tuyên bố chung Việt Nam – Nigeria.

Chiều 18/4, Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã tiếp Tổng thống Olusegun Obasanjo. Trong cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo tin tưởng chuyến thăm này sẽ mở ra sự hợp tác toàn diện hơn nữa giữa hai nước không chỉ trên lĩnh vực ngoại giao mà còn trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hoá.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí trong thời gian tới Chính phủ hai nước cần tổ chức các đoàn trao đổi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm hiểu thị trường để có thể cụ thể hoá các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. 

Cũng trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Olusegun Obasanjo đã đến chào Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Viện Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp và một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở Hà Nội… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá