Tổng thống nước cộng hòa thuộc Nga bị ám sát

TPO - Tổng thống nước cộng hòa Ingushetia thuộc Nga, Yunus-bek Yevkurov, đã nhập viện trong tình trạng bị thương nặng sau khi thoát khỏi một vụ đánh bom ám sát.

“Tổng thống Yunus-bek Yevkurov cùng em trai và các vệ sỹ đã bị thương trong vụ đánh bom ám sát. Tất cả đã được đưa vào bệnh viện.”, Bộ Nội vụ Ingushetia tuyên bố.

Một nguồn tin an ninh trong khu vực cho biết, Tổng thống Yevkurov bị thương rất nặng, còn em của ông đã thiệt mạng. Ngoài ra, ít nhất 4 người đã thiệt mạng, 5 người khác đã bị thương trong vụ tấn công nhằm vào đoàn xe xe của ông Yevkurov.

Trong khi đó, các quan chức y tế Ingushetia cho biết, Tổng thống Yevkurov đang chuẩn bị được phẫu thuật.

Các nhân viên điều tra Nga cho biết, chiếc xe của Tổng thống Yevkurov đã bị tấn công bởi một thiết bị nổ được cài đặt bên đường. Sức công phá của thiết bị nổ tương đương với khoảng 200 kg chất nổ TNT.

Theo những dự đoán ban đầu, ông Yevkurov bị ám sát do nỗ lực kết thúc tình trạng bạo lực đang diễn biến phức tạp tại nước cộng hòa này. Vào đầu tháng này, một thẩm phán và một cựu Phó Thủ tưởng của Ingushetia cũng đã bị bắn chết.

Tổng thống Yevkurov, 45 tuổi, vốn là một cựu quan chức tình báo, đã thắng cử chức vụ Tổng thống Ingushetia vào tháng 10/2008. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti gần đây, ông Yevkurov tuyên bố sẽ đề nghị ân xá cho những phiến quân nhưng cam kết sẽ quét sạch những ai còn ngoan cố, không chịu hạ vũ khí.

Hiện nay, các nước cộng hòa khu vực bắc Caucasus của Nga, đặc biệt là Ingushetia và Daghestan, đang phải hứng chịu làn sóng bạo lực của các lực lượng chống đối.  

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá