Tổng thống Obama bảo vệ lá chắn tên lửa mới

TPO - Trả lời phỏng vấn ngày 20/9, Tổng thống Obama đã lên tiếng bảo vệ kế hoạch phòng thủ tên lửa mới tại châu Âu đồng thời bác bỏ những chỉ trích cho rằng Washington từ bỏ kế hoạch cũ tại Đông Âu là nhằm xoa dịu Moscow.

>> Nga bỏ kế hoạch triển khai tên lửa gần Ba Lan

Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ đã thông báo việc hủy bỏ kế hoạch do người tiền nhiệm đảng Cộng hòa George W. Bush vạch ra về việc triển khai lá chắn tên lửa tại CH Czech và Ba Lan, đồng thời đưa ra kế hoạch mới nhằm bảo vệ châu Âu khỏi mối đe dọa tên lửa từ các nước thù địch.

Theo đó, trong giai đoạn đầu, Mỹ sẽ triển khai các tàu chiến được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn SM-3 tại các vùng biển quanh Iran như Địa Trung Hải. Giai đoạn hai, Mỹ sẽ triển khai thêm các hệ thống phòng thủ trên bộ kết hợp.

Với việc điều chỉnh này, ông Obama đã vấp phải nhiều chỉ trích trong nước, đặc biệt từ các thành viên đảng Cộng hòa – những người cho rằng Nhà Trắng quyết định như vậy là một sự nhượng bộ đối với Nga.

Trả  lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, Tổng thống Obama khẳng định, quyết định của ông không nên được đánh giá như một sự nhượng bộ đối với Moscow.

“Người Nga không quyết định được vấn đề phòng thủ của chúng ta.”, Tổng thống Mỹ nói, “Chúng ta quyết định cái gì là tốt nhất để bảo vệ nhân dân Mỹ cũng như binh lính của chúng ta và các đồng minh tại châu Âu.”

“Nếu vì quyết định này mà người Nga cảm thấy hài lòng và sẵn sàng cộng tác với chúng ta để đối phó với các mối đe dọa như tên lửa đạn đạo của Iran chẳng hạn hoặc vấn đề hạt nhân của Iran, thì như các bạn thấy đấy, chúng ta được lợi thêm.”, ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

Washington cho biết, sở dĩ có sự thay đổi kế  hoạch phòng thủ tên lửa tại châu Âu là do mối đe dọa chính từ các tên lửa của Iran không như các đánh giá ban đầu. Trong các đánh giá mới đây, giới tình báo Mỹ nhận định, Iran sẽ không thể có được các tên lửa tầm xa trước giai đoạn 2015 đến 2020.

Ngay sau khi nhận được tin về việc Mỹ hủy lá  chắn tên lửa tại Đông Âu, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã mô tả quyết định của Tổng thống Obama là “đúng đắn và sáng suốt.”

Trong lúc đó, tại Mỹ, quyết định của ông Obama đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nhà chính trị, đặc biệt từ các thành viên đảng Cộng hòa.

Phát biểu với hãng tin Reuters, cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, một ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa cho cuộc chạy đua chức vụ Tổng thống năm 2012, đã tỏ ra lo lắng trước quyết định của Nhà Trắng. 

“Tôi phải cảnh báo rằng quyết định của Tổng thống đồng nghĩa với việc bỏ mặc bạn bè tại Đông Âu để “xun xoe” với những đối thủ của chúng ta tại Nga.”, ông Romney nói.

Còn Thượng nghị sĩ John McCain đã gọi quyết định của Tổng thống Obama là sai lầm và là sự  nhượng bộ không cần thiết với Nga, cũng như  làm ảnh hưởng tới uy tín của Mỹ đối với Ba Lan và CH Czech.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama vẫn khẳng định, kế hoạch mới của ông sẽ tạo ra một hệ thống phòng thủ “hợp thời hơn, chi phí ít hơn”.

Vào tuần này, ông Obama sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Dimitry Medvedev tại New York khi hai ông tới tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Linh Huy
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá