Kế hoạch cải cách y tế ở Mỹ:

Tổng thống Obama bị chỉ trích mạnh

TP - Hàng chục ngàn người Mỹ xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch cải cách y tế của Tổng thống Barack Obama trong những ngày cuối tuần qua dù mục tiêu là mang lại lợi ích cho chính họ.

Dân Mỹ biểu tình tại Washington

Bất chấp những lời chỉ trích và làn sóng biểu tình phản đối ở thủ đô Washington, phát biểu tại Minneapolis, bang Minnesota ngày 12/9, Tổng thống Obama vẫn quyết tâm bảo vệ dự luật cải cách y tế, nhưng sẵn sàng tiếp thu ý kiến.

Theo giải thích của ông Obama, kế hoạch cải cách trên sẽ giúp nhiều cơ quan mua được bảo hiểm cho nhân viên qua chương trình bảo hiểm có mức phí thấp và tạo ra bước chuyển mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Trọng tâm kế hoạch cải cách của ông Obama nhằm đưa dịch vụ bảo hiểm y tới tới hầu hết mọi người, cắt giảm chi phí để giảm gánh nặng cho ngân sách. Nếu dự luật được thông qua, khoảng 97 phần trăm dân Mỹ sẽ có bảo hiểm y tế với chi phí khoảng 900 tỷ USD.
Để dự luật thành hiện thực như lời hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Obama không chỉ phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện và Thượng viện. Thách thức lớn hơn đối với ông là sự chán ngán của nhiều người, đặc biệt là dân nghèo, đối với dịch vụ bảo hiểm y tế.

Chất lượng của hệ thống dịch vụ y tế ở Mỹ luôn đứng hàng đầu thế giới. Chi tới 2,2 ngàn tỷ USD (16 phần trăm GDP) cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ, nhưng hiện có gần 50 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế và nhiều người khác không vui khi bỏ tiền ra mua. Những người có bảo hiểm y tế, nhưng chỉ được hưởng một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhất định cũng lên tới 25 triệu người.

Theo báo chí địa phương, cảnh hàng trăm dân nghèo ở vùng nông thôn, miền núi chen chúc xếp hàng nhiều tiếng để được chữa bệnh miễn phí không phải hiếm ở Mỹ.

Theo báo chí Mỹ, các hãng bảo hiểm tư nhân nước này thường thu phí bảo hiểm quá đắt nên nhiều dân nghèo không đủ khả năng hoặc không muốn tiếp cận. Mặt khác, quy định về việc hạn chế các dịch vụ cao cấp dành cho bệnh nhân có bảo hiểm cũng khiến nhiều người bất bình.

Báo chí địa phương chỉ trích mạnh mẽ các công ty tư nhân Mỹ đặt lợi nhuận lên trên hết và phớt lờ lợi ích của những người đã bỏ tiền ra mua bảo hiểm, thậm chí còn bới móc sai sót trong hồ sơ để từ chối chi trả.

Theo điều tra gần đây của Quốc hội Mỹ, trong năm năm (2003-2007), ít nhất ba công ty bảo hiểm giữ lại được hàng trăm triệu USD sau khi hủy bỏ hàng chục ngàn hợp đồng bảo hiểm của các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. 

Trong cuộc tuần hành từ Nhà Trắng tới Quốc hội cuối tuần qua, người Mỹ chỉ trích Tổng thống Obama chi quá nhiều tiền cho việc giải cứu ngành tài chính, công nghiệp ôtô và nay là kế hoạch cải cách y tế sẽ dẫn tới tình trạng giá cả tăng phi mã, nợ nần của nhà nước phình lên và nền kinh tế sụp đổ.

“Chúng tôi quá chán ngán”, “Chúng tôi sẽ chết vì thuế”, “Hãy ngừng lại”... là những điều mà người biểu tình muốn gửi tới ông Obama. Các hãng tin cho biết nhiều người ở xa nhưng vẫn có mặt tại thủ đô để thể hiện sự bất bình đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá