Tổng thống Obama: Các nước cần tuân thủ “luật chơi chung” ở Biển Đông

Trong một thông điệp rõ ràng gửi tới Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/1 tuyên bố tất cả các quốc gia cần tuân thủ các quy định chung theo luật pháp quốc tế, trong đó có tự do hàng hải ở Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: PTI)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: PTI)

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra bình luận trên trong cuộc phỏng vấn với hãng tin PTI của Ấn Độ hôm qua.

Ông Obama cho biết trong chuyến thăm Ấn Độ hồi năm ngoái, Thủ tướng Narendra Modi và ông đã nhất trí một tầm nhìn chung cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

“Điều đó bắt nguồn từ lợi ích chung của chúng ta trong khu vực hòa bình và thịnh vượng, nơi tất cả các nước tuân thủ các quy định chung, phù hợp với luật pháp và các nguyên tắc quốc tế, trong đó có tự do hàng hải”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã chứng kiến căng thẳng leo thang sau khi Trung Quốc tiến hành các hoạt động phi pháp ở Biển Đông. Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn” hay “đường lưỡi bò” phi pháp, chồng lấn lên các vùng biển của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.

Các quốc gia trong khu vực đã cáo buộc Trung Quốc bồi đắp trái phép các bãi ngầm ở Biển Đông thành các đảo nhân tạo và xây dựng các công trình trên đó có thể phục vụ mục đích quân sự.

Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh về việc xây đảo nhân tạo và gần đây đã điều tàu khu trục, máy bay ném bom tới gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp.

Đánh giá cao vai trò của Ấn Độ

Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama cho hay Mỹ thừa nhận rằng Ấn Độ Dương có vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực và kinh tế toàn cầu. Ông Obama cho rằng Ấn Độ có thể là một nhân tố góp phần làm ổn định khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Trả lời câu hỏi về vai trò tiềm tàng đối với Ấn Độ trong bối cảnh tình hình an ninh đang diễn biến phức tạp ở châu Á-Thái Bình Dương, ông Obama nói: “Chúng tôi đã tăng cường quan hệ với Nhật Bản, trong đó có việc đối phó với thảm họa và trợ giúp nhân đạo. Và chúng tôi rất hoan nghênh mối quan hệ ngày càng gia tăng của Ấn Độ với khu vực”.

Tổng thống Mỹ cho biết Ấn Độ và Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng các cuộc tập trận và hợp tác hàng hải để hai lực lượng có thể “tương tác” với nhau.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng các cuộc tập trận quân sự và hợp tác hàng hải để các lực lượng của chúng ta có thể tương tác với nhau. Chúng tôi cũng đang gia tăng thương mại quốc phòng và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để cùng phát triển các công nghệ quốc phòng”.

Khẳng định vai trò của Mỹ trong khu vực

Ông chủ Nhà Trắng cho hay trên cương vị tổng thống ông đã nỗ lực để gia tăng vai trò của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương vì an ninh và sự thịnh vượng của khu vực là điều cốt lõi không chỉ với với khu vực mà còn cả thế giới.

“Tôi tự hào rằng dù chúng tôi tiếp tục đối mặt với các thách thức gay go ở những nơi khác trên thế giới, chúng tôi đã tái cân bằng chính sách ngoại giao và giờ đây đang đóng một vai trò lớn hơn trong khu vực”.

Ông Obama cho biết thêm, Mỹ đã tăng cường các liên minh, hiện đại hóa quốc phòng và xây dựng quan hệ với Trung Quốc, giúp tăng cường các khối trong khu vực như ASEAN, thượng đỉnh Đông Á và mở rộng hợp tác với các cường quốc đang nổi trong đó có Ấn Độ.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng