Tổng thống Obama: Chính phủ có thể sẽ kiểm soát AIG!

TPO - Chính quyền Obama và FED đang thuyết phục Quốc hội về khả năng kiểm soát toàn bộ AIG cũng như các thể chế tài chính khổng lồ khác đang gặp khó khăn.

Tổng thống Obama muốn chính phủ có thêm quyền để giải quyết khủng hoảng. Ảnh: AP
Phát biểu lúc rạng sáng nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, chính phủ có thể sẽ nắm toàn bộ AIG để việc giải cứu có tác dụng lơn hơn và nhanh hơn.

"Điều đó hoàn toàn đúng đắn bởi vì sự thiếu quyền lực đang làm cho tình trạng AIG trầm trọng thêm", Tổng thống Mỹ Obama khẳng định và tự tin dự đoán rằng: "Sẽ có sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân Mỹ và Quốc hội về vấn đề này".

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Timothy F. Geithner, cũng đã đề nghị kế hoạch cho phép Chính phủ kiểm soát, tái cấu trúc và khả năng đóng cửa bất cứ tổ chức tài chính lớn, có ảnh hưởng tới sự bất ổn định của hệ thống tài chính nào gặp rắc rối.

Hiện Chính phủ Mỹ đang nắm một số quyền nhất định tại các các ngân hàng hay tổ chức tài chính nhận tiền giải cứu từ chính phủ. Song với kế hoạch mới này, Chính quyền Obama và FED có thể sẽ tăng quyền hạn đối với các hãng bảo hiểm như AIG, các ngân hàng đầu tư, quỹ khổng lồ, các hãng cầm cố cá nhân hay bất cứ thể chế tài chính nào được xem có vai trò quan trọng với hệ thống tài chính. 

Điều đó sẽ cho phép chính quyền kiểm soát hãng cầm cố khổng lồ Carlyle hay tập đoàn tài chính GE Capital hiện đang gặp khó khăn vì khủng hoảng.

Bộ Tài chính Mỹ và FED đã gửi kế hoạch này tới Ủy ban Dịch vụ Tài chính Thượng viện. Tổng thống Mỹ yêu cầu lãnh đạo hai đảng tại Quốc hội sớm thông qua hành động pháp lý trong vài tuần tới.

Nếu Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch này, nó sẽ trở thành đợt mở rộng quyền lực liên bang lớn nhất cho chính phủ trong mấy thập kỷ qua. 

Vấn đề đặt khó có câu trả lời chính xác là liệu hãng nào sẽ có vai trò quan trọng tới hệ thống tài chính? Và mục tiêu sau cùng của chính phủ là gì: Thay đổi bản chất các thể chế tài chính hay chỉ là khôi phục và đưa các hãng trở lại với tình trạng vững vàng?

Hiện Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) thông qua Bộ Tài chính có thể sẽ tư vấn cho Nhà Trắng và Fed về vấn đề này. Theo các chuyên gia, FDIC sẽ có lựa chọn logic bởi tổ chức này đã có kinh nghiệm trong việc thâu tóm các ngân hàng nhỏ phá sản. 

Tuấn Đức
Theo AP/IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá